Mỹ thông tin về các vụ bắn hạ vật thể bay không xác định

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/2, Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng, ông John Kirby tuyên bố, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy 3 vật thể bay không xác định bị bắn hạ tại Bắc Mỹ cuối tuần qua có liên quan tới Trung Quốc hay bất kỳ chương trình nào của nước ngoài.  

Chú thích ảnh
Khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Billings, Montana, Mỹ, ngày 2/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ bắn hạ 3 vật thể nêu trên, gồm 2 vật thể bị bắn rơi ở Mỹ và 1 vật thể ở Canada, xảy ra từ ngày 10-12/2. Theo ông Kirby, đây “có thể là những quả bóng bay được gắn đơn giản với các thực thể thương mại hoặc nghiên cứu" và do đó không nguy hiểm. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi Washington bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ ở khu vực ngoài khơi bờ biển South Carolina ngày 4/2. Trung Quốc cho biết khinh khí cầu đang được sử dụng cho mục đích nghiên cứu thời tiết. Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối động thái mà họ cho là phản ứng thái quá của Washington.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Loại tên lửa được Lầu Năm Góc 'giao trọng trách' để bắn hạ vật thể bay không xác định
Loại tên lửa được Lầu Năm Góc 'giao trọng trách' để bắn hạ vật thể bay không xác định

Quân đội Mỹ đã bắn hạ 4 vật thể bay không xác định trong vòng một tuần. Được giao nhiệm vụ này là hai tiêm kích F-22 và F-16 nhưng có một loại tên lửa được tin tưởng sử dụng trong cả 4 lần bắn là AIM-9X Sidewinder có giá trị trên 400.000 USD mỗi chiếc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN