Mỹ phủ quyết nghị quyết HĐBA kêu gọi bảo vệ người Palestine

Rạng sáng 2/6 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Kuwait soạn thảo, trong đó chỉ trích việc Israel sử dụng vũ lực đối với thường dân Palestine ở dải Gaza và kêu gọi các biện pháp bảo vệ khẩn cấp người Palestine trong hoàn cảnh hiện nay.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 29/5. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại LHQ cho biết, cuộc họp đã diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Nga tại LHQ, Vassily Nebenza. Kết quả cuộc biểu quyết là 10 phiếu ủng hộ, 1 phiếu chống và 4 phiếu trắng. Trung Quốc, Pháp và Nga nằm trong số các nước bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết, trong khi Anh bỏ phiếu trắng. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết đã không được thông qua do Mỹ bỏ phiếu chống.

Theo quy định, để được Hội đồng Bảo an gồm 15 nước ủy viên thông qua, một dự thảo nghị quyết sẽ phải nhận được ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có quốc gia trong số 5 nước ủy viên thường trực là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga phủ quyết.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley đã giải thích lí do bỏ phiếu chống, bởi theo bà, dự thảo nghị quyết này hoàn toàn một chiều về những gì đang xảy ra ở Gaza những tuần qua, đồng thời không cáo buộc trách nhiệm của phong trào Hồi giáo Hamas về điều kiện sống tồi tệ ở Gaza.

Hiện cả Hamas và nhóm vũ trang Hồi giáo Jihad đều tuyên bố việc họ nã rốckét về phía lãnh thổ Israel thời gian gần đây là nhằm đáp trả hành động giết hại ít nhất 116 người Palestine của quân đội Israel kể từ các vụ bạo động nổ ra tại Gaza từ hôm 30/3 đến nay.

Trước đó, cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Kuwait dự kiến diễn ra vào ngày 31/5, song đã bị trì hoãn do Mỹ đề nghị thay đổi vào phút chót.

TTXVN/Báo Tin tức
Kuwait tiếp tục đề xuất triển khai phái bộ quốc tế bảo vệ người Palestine
Kuwait tiếp tục đề xuất triển khai phái bộ quốc tế bảo vệ người Palestine

Kuwait ngày 29/5 đã gửi tới 14 ủy viên khác trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi kêu gọi thành lập một phái bộ bảo vệ quốc tế đối với người dân Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN