Mỹ nói 'Không' với Hãng Hàng không quốc tế Pakistan

Ngày 10/7, Mỹ đã thu hồi giấy phép cấp cho Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) thực hiện các chuyến bay thuê bao tới nước này, sau khi PIA thông báo gần 150 phi công của hãng sẽ bị cấm hành nghề do dùng bằng lái giả hoặc gian lận trong các kỳ thi sát hạch lái máy bay. 

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA). Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã ban hành lệnh cấm trên sau thông tin gần 30% phi công Pakistan không được cấp bằng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. 

Tháng trước, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan thông báo cơ quan chức năng nước này đã phát hiện khoảng 260 trong tổng số 860 phi công đang hành nghề trong nước sở hữu giấy phép lái máy bay giả hoặc gian lận trong các kỳ thi sát hạch giấy phép lái máy bay.

Vào thời điểm đó, PIA thông báo  cấm khoảng 30% trong tổng số 434 phi công hãng hành nghề, chỉ vài tuần sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay của PIA khiến 97 người thiệt mạng tại thành phố cảng miền Nam Karachi mà nguyên nhân được cho là do  lỗi của phi công.

Trong một thông cáo, PIA cho biết giấy phép của hãng đã bị thu hồi do "những sự vụ gần đây mà Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan đánh giá là mối quan ngại nghiêm trọng đối với an toàn hàng không". Cho đến nay, 12 phi công của hãng đã bị sa thải. 

Sau thông báo của Bộ trưởng Hàng không Pakistan, một số nước đã quyết định buộc các phi công Pakistan tạm dừng hành nghề, đồng thời cấm các hãng hàng không của Pakistan thực hiện các chuyến bay đến không phận của họ. Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) ngày 30/6 đã cấm PIA thực hiện các chuyến bay đến châu Âu trong ít nhất 6 tháng.

Minh Châu (TTXVN)
Thêm một quan chức Pakistan nhiễm virus SARS-CoV-2
Thêm một quan chức Pakistan nhiễm virus SARS-CoV-2

Ngày 6/7, Bộ trưởng Y tế Pakistan Zafar Mirza cho biết ông có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là quan chức cấp cao mới nhất của Pakistan nhiễm loại virus nguy hiểm này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN