Mỹ muốn mở rộng hợp tác quân sự với Trung Quốc

Ngày 27/1, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Robert Willard, đã kêu gọi thiết lập mối quan hệ quân sự lớn hơn với Trung Quốc, nói rằng cuộc đối thoại giữa hai cường quốc Thái Bình Dương này vẫn chưa vượt ra ngoài các vấn đề chiến lược rộng lớn.

Phát biểu trước báo giới ở Washington, Đô đốc Willard đã bày tỏ hài lòng vì cuộc đối thoại quân sự Mỹ - Trung vẫn tiếp tục bất chấp những sóng gió trong quan hệ song phương nói chung. Tuy nhiên, theo ông, các cuộc tiếp xúc thường chỉ tập trung vào các quan điểm chiến lược và cần phải thúc đẩy quan hệ quân sự theo những cách khác, trên cấp độ chiến thuật và chiến dịch.

Đô đốc Willard nói thêm rằng mặc dù Mỹ muốn có sự hiện diện quân sự lớn hơn ở Đông Nam Á nhưng không tìm cách thiết lập các căn cứ lâu dài tại khu vực này. Theo ông, các thỏa thuận đã nhất trí với Ôxtrâylia và Xinhgapo sẽ cho phép Mỹ luân chuyển lực lượng qua Đông Nam Á dễ dàng hơn mà không mất chi phí duy trì các căn cứ ở đó. Mỹ sẽ hoan nghênh các cuộc thảo luận theo phương pháp tương tự với Philíppin.

Trước đó, Trung Quốc liên tiếp hủy bỏ các kế hoạch giao lưu trao đổi quân sự với Mỹ để phản đối Oasinhtơn bán vũ khí cho Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản