Mỹ không thay đổi kế hoạch rút quân tại Afghanistan

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/9 đã có cuộc thảo luận trực tuyến qua video với người đồng cấp Afghanistan (Ápganixtan) Hamid Karzai, trong đó hai nhà lãnh đạo có đề cập tới làn sóng tấn công binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ những người đồng đội Afghanistan.

 

Tin từ Nhà Trắng cho biết, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về sự cấp thiết phải kiềm chế trước các "tài liệu mang tính kích động", rõ ràng ám chỉ tới một bộ phim công kích đạo Hồi được sản xuất ở Mỹ vốn làm dấy lên các vụ bạo lực ở nhiều nước Hồi giáo. Tuyên bố của Nhà Trắng cũng cho biết tổng thống hai nước đã thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ, liên quân và Afghanistan.

 

Lính Mỹ tại Afghanistan. Nguồn: Internet.

 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Mỹ khẳng định kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan sẽ không bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng hiện nay trong quan hệ giữa Mỹ và các nước Hồi giáo, hay các vụ tấn công của binh sỹ Afghanistan nhằm vào liên quân tại quốc gia Trung Nam Á này.

 

Đáp lại việc một số thượng nghị sỹ của Đảng Cộng hòa yêu cầu Chính phủ Mỹ trì hoãn kế hoạch rút quân, sau khi NATO quyết định dừng một số hoạt động chung với lực lượng an ninh Afghanistan, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định đã đến lúc Mỹ cần kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan. Mỹ quan ngại về việc gia tăng số vụ binh sĩ Afghanistan  tấn công các lực lượng NATO, tuy nhiên điều này sẽ không thể làm thay đổi kế hoạch rút quân, vốn đang được tiến hành theo cam kết tranh cử của tổng thống Obama. Chính phủ Mỹ cũng cam kết sẽ duy trì hợp tác với Cabun trong quá trình chuyển giao quyền bảo đảm an ninh cho chính quyền sở tại.

 

Từ đầu năm tới nay, đã có ít nhất 30 vụ các binh lính Afghanistan tấn công lực lượng liên quân làm ít nhất 51 người thiệt mạng, trong đó đa số là người Mỹ.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản