Mỹ khôi phục viện trợ phát triển cho Palextin

Các quan chức phụ trách viện trợ của Mỹ ngày 28/4 cho biết, họ sẽ khôi phục chương trình viện trợ phát triển cho Palextin sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký lệnh bãi bỏ những hạn chế cung cấp tài chính cho Chính quyền Palextin (PA).

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), xác nhận khoản viện trợ 147 triệu USD cho các dự án cơ sở hạ tầng, giáo dục, viện trợ nhân đạo và y tế của Palextin đã được khôi phục.

Tháng 10/2011, Mỹ đã phong tỏa khoản viện trợ 192 triệu USD dành cho Palextin như một lệnh trừng phạt đối với việc Nhà nước Palextin, trước đó một tháng, đệ đơn xin trở thành thành viên đầy đủ của LHQ . Mỹ lâu nay vẫn phản đối ý định này của Palextin.

Sau đó, Quốc hội Mỹ đã giải phóng khoản tiền 45 triệu USD dành cho Palextin và đến tháng 3 vừa qua thêm 88,6 triệu USD, nhưng với những hạn chế nghiêm ngặt rằng khoản tiền này không thể sử dụng vào xây dựng đường sá hoặc viện trợ cho Gaza.

Trong một phản ứng, nghị sĩ Palextin Abdallah Abdallah cho rằng khoản viện trợ từ Mỹ sẽ góp phần cải thiện tình hình kinh tế, nhưng "không phải là một sự thay thế cho chính sách sai lầm của Oasinhtơn". Theo nghị sĩ này, Mỹ đã "bất lực" trong việc chỉ trích các chính sách của Ixraen như vấn đề xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Trong thập kỷ qua, mỗi năm Mỹ viện trợ khoảng 500 triệu USD cho người Palextin, trong đó có hàng triệu USD dành để huấn luyện lực lượng an ninh.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản