Mỹ khẳng định tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”

Ngày 16/12, Nhà Trắng tuyên bố Chính phủ Mỹ không có thay đổi nào trong quan điểm lâu này đối với chính sách “một Trung Quốc”.

Binh sĩ Đài Loan sử dụng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chính quyền Tổng thống Barack Obama chính thức trình Quốc hội Mỹ gói vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD bán cho Đài Loan (Trung Quốc).


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng Myles Caggins nhấn mạnh thương vụ bán lô vũ khí gồm hai khinh hạm, các tên lửa chống tăng Javelin và TOW 2B, tên lửa phòng không vác vai Stinger, phương tiện đổ bộ tấn công AAV-7 và các trang thiết bị-khí tài khác cho Đài Bắc phù hợp với Luật Quan hệ Đài Loan, theo đó Mỹ cam kết giúp hòn đảo này duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy. Quan chức này đồng thời khẳng định Washington vẫn tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”.


Trước đó, cùng ngày, Chính quyền Tổng thống Obama đã chính thức trình Quốc hội nước này gói vũ khí bán cho Đài Loan nêu trên. Các Thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ tuyên bố hoan nghênh bước đi này, đồng thời kêu gọi thường xuyên tiến hành các thương vụ như thế này hơn trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain, kêu gọi “một tiến trình chuẩn hóa hơn” nhằm tính tới các yêu cầu bán vũ khí cho Đài Bắc “để tránh tình trạng tâm lý lo ngại quan hệ Mỹ-Trung Quốc xấu đi có thể gây phương hại cho khả năng phòng vệ của Đài Loan”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce cho rằng Mỹ “nên giải quyết các vụ chuyển giao vũ khí cho Đài Loan giống như điều Washington làm với bất kỳ đối tác an ninh mật thiết nào khác”.


Ngay lập tức, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Đại lục và Quốc vụ viện nước này đã "phản đối các thương vụ bán vũ khí và công nghệ cho Đài Loan dưới mọi hình thức của bất kỳ quốc gia nào”. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng lên tiếng phản đối thương vụ trên, cáo buộc đó là hành động “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản