Mỹ hoan nghênh ký Hiệp định an ninh với Afghanistan

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/9 đã hoan nghênh việc ký Hiệp định an ninh song phương (BSA) với Afghanistan, coi đây là một bước đi quan trọng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo báo chí ngày 30/9 của Tổng thống Barack Obama hoan nghênh lễ ký Hiệp định an ninh song phương (BSA) với Afghanistan mà ông cho là “lịch sử" để cho phép khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ ở lại nước này sau lộ trình rút quân vào ngày 31/12 năm nay.

Ông Obama đánh giá thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy các lợi ích chung của hai nước và nền an ninh lâu dài ở Afghanistan, đồng thời tạo khuôn khổ pháp lý cần thiết để các binh lính Mỹ thực thi hai sứ mệnh quan trọng sau năm 2014 là tấn công lực lượng tàn dư al-Qaeda và huấn luyện, cố vấn, hỗ trợ Các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Barack Obama coi Hiệp định an ninh song phương (BSA) với Afghanistan là một bước đi quan trọng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.


Theo Tổng thống Obama, BSA phản ánh cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ chính phủ đoàn kết mới của Afghanistan. Phát biểu tại Kabul, cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama, ông John Podesta nói rằng việc ký kết BSA còn là một bước đi tiếp tục trong mối quan hệ đối tác an ninh nhằm giúp Afghanistan bảo vệ những tiến bộ đã đạt được trong các lĩnh vực an ninh chính trị, giáo dục, y tế, nhân quyền và cơ hội kinh tế.

Đại sứ Mỹ tại Afghanistan James Cunningham và ông Hanif Atmar, người vừa được bổ nhiệm là Cố vấn an ninh quốc gia, đã thay mặt chính phủ hai nước ký kết văn kiện hợp tác lịch sử này tại Phủ Tổng thống Afghanistan. Phát biểu với báo giới sau lễ ký kết, Đại sứ Cunningham cho rằng BSA có ý nghĩa hơn một sự cam kết, nó là một sự lựa chọn của người dân Afghanistan nhằm tăng cường sự ủng hộ của quốc tế. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, người vừa nhậm chức một ngày trước đó, đã bất ngờ xuất hiện tại lễ ký kết, khẳng định với người dân Afghanistan rằng các hiệp định vừa ký kết sẽ tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và là một bước đi mở đường cho hòa bình và hòa giải dân tộc.

Sau lễ ký BSA, Cố vấn an ninh quốc gia của Afghanistan và Đại sứ Maurits Jochems, Đại diện cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) tại Afghanistan cũng đã ký kết Hiệp định về quy chế lực lượng NATO, cho phép vài nghìn lính NATO được phép ở lại Afghanistan sau năm 2014 cùng với lính Mỹ để làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và cung cấp trang thiết bị cho các lực lượng bản địa.

Cuộc đàm phán về BSA được bắt đầu từ tháng 11/2012 với mục tiêu là ký được một thỏa thuận vào tháng 5/2013. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Hamid Karzai, đã gặp nhiều trở ngại và ông Karzai nhất định không chịu ký kết hiệp định mà muốn để lại cho người kế nhiệm. Tiến trình bầu cử có nhiều tranh cãi của Afghanistan cũng đã làm cho việc ký kết bị trì hoãn lâu hơn. Tổng thống Ashraf Ghani, trong chiến dịch vận động tranh cử, cam kết nếu đắc cử sẽ ngay lập tức ký BSA cho phép 12.000 binh lính quốc tế, trong đó có 9.800 lính Mỹ, được phép ở lại Afghanistan sau ngày 31/12/2014.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản