Mực nước tại nhiều sông, hồ của Trung Quốc vẫn trên mức báo động

Đến ngày 30/7, mực nước ở toàn bộ vùng trung lưu và hạ lưu của sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) của Trung Quốc đã rút xuống ở mức an toàn. Tuy nhiên, tại nhiều sông, hồ trên cả nước, mực nước vẫn trên mức báo động.

Chú thích ảnh
Nước sông dâng cao sau những trận mưa lớn tại Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn truyền thông sở tại đưa tin ngày 31/7 cho biết vào lúc 19h ngày 30/7, mực nước tại hồ Động Đình và hồ Phàn Dương đã vượt mức báo động từ 0,64 đến 1,97 m.

Mực nước tại một số đoạn thuộc vùng trung lưu sông Hoài đã vượt mức báo động từ 0,38 đến 1,38 m.

Mực nước ở Thái Hồ trung bình vượt mức báo động 0,65 m, trong khi mực nước tại 35 trạm đo đạc trong mạng lưới sông ngòi quanh hồ này vượt mức báo động trung bình từ 0,01 đến 0,76 m. 

Mực nước ở 81 sông, hồ như sông Hán Giang, Hán Xuyên ở Hồ Bắc, sông Tư Thủy ở Hồ Nam, sông Thủy Dương, hồ Sào ở An Huy… vẫn trên mức báo động.

Mực nước tại 3 sông, hồ thuộc tỉnh An Huy là sông Dụ Khê, sông Hàng Phụ và hồ Sào vẫn vượt kỷ lục trong lịch sử.

Dự báo trong 3 ngày tới (từ 1 - 3/8) sẽ có mưa vừa đến mưa to ở các vùng thuộc Tứ Xuyên, phía Bắc tỉnh An Huy, phía Bắc Giang Tô và Sơn Đông, Đông Bắc Nội Mông, phía Bắc Cát Lâm, phía Đông Hắc Long Giang, và phía Nam tỉnh Vân Nam. Trong đó một số vùng thuộc Tứ Xuyên và Giang Tô sẽ có mưa rất to. Ngoài ra, do ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông, ngày 1/8 sẽ có những cơn mưa vừa đến mưa to dọc theo vùng duyên hải thuộc các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam. 

Bị ảnh hưởng lượng mưa này, một số nhánh sông thuộc vùng thượng nguồn của sông Trường Giang như sông Mân, sông Đà, một số nhánh sông của sông Hoài, sông Lạp Lâm ở phía Đông Bắc, sông Chu Giang sẽ có thể xuất hiện tình trạng mực nước dâng cao. Ngoài ra, mực nước tại một số sông nhỏ trong một số vùng thuộc Tứ Xuyên và Giang Tô chịu mưa rất to nêu trên có thể sẽ vượt mức báo động.

Vĩnh Hà (TTXVN)
Mưa lũ hoành hành tại Hàn Quốc,  Nhật Bản
Mưa lũ hoành hành tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Ngày 29/7, những trận mưa lớn đã trút xuống các khu vực miền Trung và Nam của Hàn Quốc, làm ngập nhiều ngôi nhà, đường sá và đất nông nghiệp. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN