Một thập kỉ nữa mới có hòa bình ở Trung Đông

Ngoại trưởng Ixraen, ông Avigdor Lieberman, ngày 5/1 (giờ Việt Nam) cho rằng sẽ cần ít nhất một thập kỷ để đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Palextin và Ixraen.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Lieberman nói: "Chúng tôi hợp tác tốt với người Palextin về kinh tế, an ninh và chúng tôi phải tiếp tục hợp tác trên hai vấn đề này, đồng thời tạm hoãn một giải pháp chính trị trong ít nhất một thập kỷ". Theo Ngoại trưởng Lieberman, không thể thúc đẩy tiến trình chính trị theo cách giả tạo mà phải thực hiện từng bước một và cái cần vào lúc này là "một thỏa thuận dài hạn" với Palextin.

Đến bao giờ xung đột giữa Ixraen và Palextin mới chấm dứt?
Ảnh: AFP - TTXVN


Về các bước để đạt được hòa bình Trung Đông, ông Lieberman nhấn mạnh rằng trước tiên cần phải thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế và an ninh, tiếp theo là giảm bớt sự can thiệp của quốc tế.


Theo quan điểm của ông Lieberman, cuộc xung đột Ixraen - Palextin mang bản chất của một cuộc xung đột "tình cảm" chứ không phải lý trí. Các vấn đề tranh cãi giữa hai bên như người tị nạn, Jerusalem hay việc công nhận Ixraen là nhà nước Do thái là những vấn đề rất khó giải quyết.

Cuộc trả lời phỏng vấn của Ngoại trưởng Ixraen Lieberman diễn ra trong bối cảnh đàm phán trực tiếp Ixraen - Palextin vẫn lâm vào bế tắc kể từ khi chương trình tạm đình chỉ các hoạt động xây dựng khu tái định cư của Ixraen chấm dứt hôm 26/9/2010.

Nhằm cứu vãn nền hòa bình Trung Đông đang đi vào ngõ cụt, bà Catherine Ashton, quan chức phụ trách các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), đã tới Trung Đông, gặp gỡ các lãnh đạo chủ chốt thuộc chính quyền Palextin và Ixraen nhằm khẳng định cam kết của EU với tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh lại sự cần thiết phải mở cửa Gaza nhằm phục hồi kinh tế cũng như tái thiết khu vực này.

Trước chuyến đi, bà Ashton tuyên bố: "Tiến trình hòa bình lâu dài giữa Ixraen và Palextin hiện rất cần đạt được một bước tiến. EU sẽ tiếp tục ủng hộ mọi nỗ lực để đạt được mục tiêu đó". Bà Ashton bày tỏ hi vọng muốn thấy Ixraen và Palextin cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm hiếm hoi ngày 4/1 với Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu cho biết ông tin rằng hai bên sẽ đạt được hòa bình nhờ nỗ lực và nguyện vọng chung của hai bên.

Thùy Dương (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản