Một mảnh vỡ vũ trụ suýt va vào ISS

Các quan chức của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một mảnh vỡ vũ trụ ngày 28/6 đã suýt va vào Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) khiến 6 nhà phi hành đang làm việc trên đó phải vội vàng "trú ẩn".

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh AFP-TTXVN.

NASA cho biết một vật thể bay với tốc độ cao tiến về phía ISS khiến toàn bộ phi hành đoàn phải vội vàng trèo vào hai tàu cứu hộ Liên hợp (Soyuz) bên cạnh để trú ẩn trong khoảng 18 phút, và chỉ trở lại sau khi xác định nó đã đi qua.

Đây là vật thể bay tiến gần ISS nhất từ trước tới nay và NASA hoàn toàn không có tin tức gì về vật thể này cho tới khi nó tiến đến rất gần, chỉ cách trạm khoảng 335 m. Hiện kích thước của vật thể trên vẫn chưa được xác định.

Sự kiện này là bất thường song không phải chưa từng xảy ra. Trước đó, hồi tháng 12/2009 một sự kiện tương tự đã xảy ra sau khi một mảnh thiên thạch tiến tới ISS khiến các phi hành trên đó cũng phải tìm nơi trú ẩn.

Theo Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES), đã có 4 vụ rác vũ trụ va vào vệ tinh:
- Năm 1991, vệ tinh dẫn đường Cosmos 1991 của Nga đã bị mảnh vụn của vệ tinh Cosmos 926 ngừng hoạt động va phải.
- Năm 2001, một mảnh vỡ tên lửa Ariane phóng lên từ năm 1986 đã làm hư hại vệ tinh gián điệp cỡ nhỏ Cerise của Pháp.
- Năm 2005, tầng trên cùng của tên lửa đẩy Thor (Mỹ) đã va phải mảnh vỡ của tên lửa CZ-4 của Trung Quốc.
- Năm 2009, vệ tinh quân sự ngừng hoạt động Cosmos 2251 của Nga bị một vệ tinh liên lạc Iridium đâm phải, tạo ra một đám mây mảnh vỡ.
 Q.M

Giới chuyên gia cảnh báo hiện tượng tương tự sẽ ngày càng phổ biến do khối lượng rác thải không gian từ các bộ phận tên lửa, do các vụ thử tên lửa thất bại gây ra, đang tăng lên. Trong vòng 54 năm qua con người đã tiến hành 4.600 vụ phóng để nghiên cứu vũ trụ và tạo ra khối lượng rác thải khổng lồ, với hàng triệu mảnh kim loại, nhựa và thủy tinh đang bay lơ lưng trên không trung. NASA cho biết hiện trong không gian có khoảng 16.000 vật thể có đường kính hơn 10 cm được Mạng lưới giám sát vũ trụ Mỹ theo dõi sát sao.

Mặc dù nguy cơ xảy ra các vụ va chạm là rất thấp, nhưng một mẩu rác thải vũ trụ nhỏ với tốc độ bay nhanh như vậy cũng có thể gây thiệt hại cho tên lửa trị giá hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, do quĩ đạo của ISS nằm cách bề mặt Trái Đất khoảng 350 km và trạm cũng được áp dụng các biện pháp phòng ngừa nên các mảnh rác thải vũ trụ có kích thước lớn khó có thể va vào ISS.

L.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản