Mianma đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Shan

Chính phủ Mianma vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới với nhóm vũ trang sắc tộc Shan ở khu vực miền Đông nước này.

 

Thỏa thuận đạt được đêm 19/5, tại vòng đàm phán hòa bình thứ hai, diễn ra tại thành phố Kengtung, thủ phủ bang Shan, giữa ông Aung Min - đại diện của Chính phủ Mianma, đồng thời là Bộ trưởng Đường sắt với ông Yawd Serk, thủ lĩnh Quân đội Nhà nước Shan.

 

Ngày 1/2, Chính phủ Mianma ký thoả thuận ngừng bắn sơ bộ gồm 5 điểm với nhóm li khai sắc tộc Quân đội Giải phóng Dân tộc Mon (MNLA). Trước đó, Chính phủ Mianma cũng đã ký thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm vũ trang chủ chốt là Liên đoàn Dân tộc Karen (KNU) và Quân đội miền Nam bang Shan. Trong ảnh: Các tay súng thuộc KNU tại làng Oo Kray Kee thuộc bang Karen, giáp giới Thái Lan ngày 30/1/2012. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 20/5 dẫn lời Bộ trưởng Aung Min cho hay, tại cuộc đàm phán trên, ông đã thảo luận việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 12 năm ngoái và triệt bỏ ma túy ở miền Đông Mianma. Sau khi bàn thảo chi tiết, thủ lĩnh của Quân đội Nhà nước San cam kết sẽ ngừng giao tranh với quân đội của chính phủ.

 

Chính quyền của Tổng thống Mianma Thein Sein đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với một số nhóm vũ trang sắc tộc, nhưng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn với nhóm thiểu số Kachin ở miền Bắc trong bối cảnh đàm phán hòa bình cùng nhóm này vẫn chưa đạt được kết quả. Báo chính thống "Tia sáng mới" của Mianma ngày 20/5 cho biết các phần tử vũ trang Cachin đã phá hoại một số cột điện cao thế trong ngày 18/5 vì vậy nguồn cung cấp điện sẽ giảm trên khắp cả nước trong một khoảng thời gian.

 

Tới thời điểm này, 12 nhóm sắc tộc vũ trang đã đạt được các hiệp định hòa bình sơ bộ với chính quyền cấp bang hoặc trung ương tại Mianma kể từ khi Tổng thống Thein Sein đề nghị tiến hành đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang sắc tộc hồi tháng 8/2011.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản