Mexico thua Mỹ trong vụ kiện dán nhãn cá ngừ 'dolphin safe'

Mexico đã thua kiện Mỹ trong cuộc chiến dán nhãn cá ngừ “dolphin safe” kéo dài hơn 10 năm qua sau khi các thẩm phán tòa phúc thẩm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 14/12 bác bỏ lập luận của nước này rằng quy tắc dãn nhãn của Mỹ trên sản phẩm này vi phạm các quy định quốc tế.

Chú thích ảnh
Công nhân kiểm tra chất lượng cá ngừ được trưng bày tại chợ cá ở Mexico City. Ảnh: Reuters

Phán quyết của WTO đã chấm dứt việc tranh chấp giữa Mexico và Mỹ về vấn đề được bắt đầu từ tháng 10/2008, sau khi Mexico kiện lên WTO về quy tắc dán nhãn của Mỹ gây thiệt hại tới ngành công nghiệp đánh bắt cá ngừ trong nước.

Mexico khẳng định đã giảm số lượng cá ngừ chết xuống mức tối thiểu trong quá trình đánh bắt, nhưng vẫn tiếp tục bị phân biệt đối xử bởi các đòi hỏi, yêu cầu từ phía Mỹ về các thủ tục giấy tờ liên quan tới quy trình đánh bắt. Trong khi, việc đánh bắt cá ngừ từ các khu vực khác không phải đối mặt với các bài kiểm tra nghiêm ngặt tương tự.

Tranh chấp tập trung vào việc Mỹ từ chối cấp nhãn "dolphin safe" cho các sản phẩm cá ngừ đánh bắt bằng việc vây lưới. Cá ngừ dán nhãn "dolphin safe" chỉ có thể được sử dụng để mô tả cá ngừ đánh bắt bằng lưới mà không gây ra cái chết hoặc thương tích nghiêm trọng. Nhưng WTO đã phát hiện ra rằng việc sử dụng lưới vây có khả năng giết chết hoặc làm bị thương cá ngừ, ngay cả khi không có bằng chứng quan sát được về điều đó xảy ra. 

Trước đó, Mỹ đã thua kiện tại vòng đầu tiên và thay đổi các quy định liên quan vào năm 2013. WTO đã khẳng định các thay đổi trên là chưa đủ và do vậy, Mỹ đã tiến hành một sự thay đổi các quy định tiếp theo vào năm 2016.

Tháng 4/2017, Mexico đã giành được quyền áp dụng lệnh trừng phạt thương mại hàng năm trị giá 163 triệu USD đối với Mỹ sau phán quyết của WTO rằng quy định dán nhãn của Mỹ gây tổn hại tới những nhà sản xuất cá ngừ của Mexico. 

Tuy nhiên, 6 tháng sau, ngày 26/10/2017, WTO đã đưa ra phán quyết các quy tắc dán nhãn cá ngừ “Dolphin-safe” của Mỹ, được sửa đổi vào tháng 3/2016, không còn phân biệt đối xử chống lại các sản phẩm của cá ngừ Mexico. 

Bộ Kinh tế Mexico khẳng định phương pháp đánh bắt cá ngừ của nước này tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất nhằm bảo vệ nguồn thủy sản và tính bền vững của đại dương.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico City)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản