Mexico ban hành Luật Cải cách năng lượng

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ký ban hành Luật Cải cách năng lượng. Đây là chương trình cải cách đầy tham vọng do ông Pena Nieto đề xuất từ khi mới nhậm chức năm 2012, nhằm mở đường cho các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành năng lượng Mexico, lĩnh vực vốn xưa nay chỉ thuộc độc quyền khai thác của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (PEMEX).

 

Tổng thống Pena Nieto ngày 11/8 khẳng định, chương trình cải cách năng lượng sẽ là "chất xúc tác" cho sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 15 thế giới này, tạo thêm 500.000 việc làm và góp phần hiện đại hóa cơ cấu cũng như cải thiện sản lượng dầu khai thác đang lao dốc của Mexico từ mức 3,4 triệu thùng/ngày cách đây 10 năm xuống còn 2,5 triệu thùng/ngày.


Luật Cải cách năng lượng cho phép các doanh nghiệp dầu khí nước ngoài lần đầu tiên khai thác dầu khí tại Mexico kể từ khi PEMEX được quốc hữu hóa năm 1938. Luật này nhằm mục tiêu thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào ngành năng lượng trong nước, lĩnh vực mà trước đây chỉ có PEMEX độc quyền khai thác. Theo tinh thần của đạo luật này, Nhà nước Mexico sẽ ký các hợp đồng với tư nhân và các đối tác nước ngoài dưới dạng dịch vụ, chia sản phẩm hay cấp giấy phép để thăm dò, khai thác và kinh doanh sản phẩm dầu khí, đồng thời sẽ thành lập Quỹ Dầu khí để quản lý nguồn lợi này với sự chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico).


Trong khi đó, Mexico chủ trương không cổ phần hóa các khâu truyền tải và phân phối điện lực, và loại bỏ đại diện công đoàn dầu khí khỏi ban lãnh đạo của tập đoàn dầu khí nhà nước PEMEX.

TTG

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản