Mexico mở cửa ngành năng lượng

Quốc hội Mexico ngày 6/8 đã thông qua dự luật cuối cùng để có thể thực thi chương trình cải cách năng lượng đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto.

 

Chương trình cải cách cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào ngành năng lượng Mexico, lĩnh vực vốn xưa nay chỉ thuộc độc quyền khai thác của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (PEMEX).


Dự luật quy định chi tiết hợp đồng dành cho doanh nghiệp tư nhân - điều kiện để có thể đưa vào thực thi Luật Cải cách năng lượng, đã được Quốc hội Mexico thông qua hồi cuối năm ngoái.


Luật Cải cách năng lượng cho phép các doanh nghiệp dầu khí nước ngoài lần đầu tiên khai thác dầu khí tại Mexico kể từ khi PEMEX được quốc hữu hóa năm 1938. Luật này nhằm mục tiêu thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào ngành năng lượng trong nước, lĩnh vực mà trước đây chỉ có PEMEX độc quyền khai thác. Theo tinh thần của đạo luật này, Nhà nước Mexico sẽ ký các hợp đồng với tư nhân và các đối tác nước ngoài dưới dạng dịch vụ, chia sản phẩm hay cấp giấy phép để thăm dò, khai thác và kinh doanh sản phẩm dầu khí, đồng thời sẽ thành lập Quỹ Dầu khí để quản lý nguồn lợi này với sự chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Mexico.


Tổng thống Pena Nieto cho rằng việc mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trong nước sẽ chấm dứt 75 năm độc quyền của PEMEX, giúp tập đoàn này đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa cơ cấu, hướng tới mục tiêu tăng sản lượng dầu khí trong thập kỷ tới lên 3 triệu thùng/ngày và tạo ra 500.000 việc làm mới.

 

TTG

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản