Liên quân Arab cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Chính phủ Yemen

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu ngày 18/8 đã cam kết tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen trong cuộc chiến chống lại lực lượng Houthi.

Chú thích ảnh
Binh sĩ quân đội chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại Marib, Yemen, ngày 28/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cam kết trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa Trung tướng Mutlaq Al-Azima, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Saudi Arabia kiêm quyền Tư lệnh liên quân Arab, và Bộ trưởng Quốc phòng Yemen, Trung tướng Mohammed Ali Al-Maqdishi. Tại cuộc gặp, hai quan chức quân sự cấp cao đã thảo luận về các diễn biến quân sự ở Yemen cũng như sự hỗ trợ của liên quân Arab đối với các lực lượng của Chính phủ Yemen.

Trong hai ngày 17-18/8, hàng chục tay súng của lực lượng Houthi được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc không kích dữ dội của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân Arab nhằm vào các cứ điểm của Houthi và quân tiếp viện ở các tỉnh Marib và Jouf. Giới chức quân sự Yemen cho biết các cuộc không kích đã ngăn chặn Houthi tiến vào các khu vực này và giúp quân chính phủ giành được một số thắng lợi hạn chế. Các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng Houthi đã nổ ra ở một số nơi thuộc hai tỉnh Marib và Jouf, khi Houthi tiếp tục tấn công nhằm chiếm lại thành phố Marib.

Bộ Quốc phòng Yemen cho hay lực lượng Houthi đã hứng chịu thương vong nặng nề, với ít nhất 15 tay súng thiệt mạng, trong một cuộc phục kích của lực lượng chính phủ ở khu vực Al-Mashjah, ở phía Tây Marib.

Giao tranh ở tỉnh Marib đã leo thang từ tháng 2/2021 khi Houthi tiếp tục tiến hành một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn để giành quyền kiểm soát thành phố Marib - thành trì cuối cùng của Chính phủ Yemen ở phía Bắc đất nước. Các lực lượng chính phủ ngày 18/8 đã đạt được một số bước tiến ở tỉnh Jouf sau khi đẩy lực lượng Houthi ra khỏi các vùng núi và các khu vực xung quanh ở huyện Bart Al-Anan, tỉnh Jouf.

Thủ tướng Yemen Maeen Abdul Malik Saeed ngày 17/8 đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) và các nhà tài trợ quốc tế giúp đất nước bị chiến tranh tàn phá này vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, giữa lúc đồng nội tệ của Yemen đang mất giá thê thảm. Ông Saeed cho biết các ưu tiên hiện nay của Chính phủ Yemen là ngăn chặn sự mất giá của đồng nội tệ, thực hiện Thỏa thuận Riyadh và chấm dứt các hoạt động quân sự của Houthi.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Giao tranh ác liệt tại Yemen khiến ít nhất 50 người thiệt mạng
Giao tranh ác liệt tại Yemen khiến ít nhất 50 người thiệt mạng

Giao tranh 24 giờ qua giữa lực lượng quân chính phủ Yemen và các tay súng Houthi tại tỉnh Marib, miền Trung nước này đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN