Liên minh châu Phi lên án 'các vụ thảm sát' ở CHDC Congo

Ngày 17/6, Liên minh châu Phi (AU) lên án “các vụ thảm sát” ở phía Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo khiến 150 người thiệt mạng trong tháng này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh gác tại hiện trường một vụ tấn công ở Kasindi, tỉnh Bắc Kivu, CHDC Congo, ngày 16/1/2023. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat cho biết ông đã "thất kinh khi biết các vụ thảm sát dân thường vô tội ngày càng gia tăng" của Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), tại Beni và Lubero thuộc tỉnh Bắc Kivu.

AU ra tuyên bố: “Chủ tịch Ủy ban lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của 150 người kể từ đầu tháng 6 này”. Ông Mahamat khuyến khích "chính quyền Congo, phối hợp với các nước trong khu vực, tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế sự lan tràn mối đe dọa khủng bố ở khu vực Hồ Lớn châu Phi". Ông cũng nhắc lại "cam kết liên tục của AU với các quốc gia trong khu vực Hồ Lớn trong cuộc chiến chống khủng bố".

Các cuộc tấn công trong tháng 6 được cho là do ADF thực hiện. Nhóm này đã hoạt động ở miền Đông CHDC Congo trong nhiều thập kỷ và vào năm 2019, nhóm này đã cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng coi ADF là nhánh ở Trung Phi của tổ chức này.

Kể từ cuối năm 2021, quân đội Congo và Uganda đã tiến hành các hoạt động chung chống lại ADF ở Bắc Kivu và tỉnh Ituri lân cận, nhưng cho đến nay vẫn chưa ngăn chặn được các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường.

Hồng Minh (TTXVN)
CHDC Congo: Phiến quân Hồi giáo tấn công khiến ít nhất 42 người tử vong
CHDC Congo: Phiến quân Hồi giáo tấn công khiến ít nhất 42 người tử vong

Ngày 13/6, giới chức chính quyền địa phương cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công tình nghi do phiến quân Hồi giáo thực hiện ở tỉnh Bắc Kivu, miền Đông CHDC Congo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN