Triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình bảo vệ dân thường tại CHDC Congo

Ngày 12/6, phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, ông Farhan Haq, cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình đã được triển khai để bảo vệ dân thường ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, trong bối cảnh các nhóm vũ trang giao tranh tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại CHDC Congo (MONUSCO) tham gia một cuộc diễn tập tại Sake. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Haq cho biết trong vụ bạo lực mới nhất, các nhóm vũ trang Zaire và CODECO đã đụng độ tại một địa điểm cách khu vực Bunia ở tỉnh Ituri khoảng 40 km. Các thành viên của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Congo (MONUSCO) đã nhanh chóng có mặt tại đây để bảo vệ dân thường.

Ông Faq cho biết thêm một loạt cuộc tấn công của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ đồng minh (ADF) ở các tỉnh Ituri và Bắc Kivu từ cuối tháng 5 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 dân thường. Ngoài ra, hơn 700 gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc tấn công của nhóm phiến quân này vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua.

Miền Đông CHDC Congo đã bị tàn phá trong nhiều năm do các cuộc tấn công của nhiều nhóm vũ trang khác nhau. Năm ngoái, Kinshasa đã yêu cầu MONUSCO rút 2.000 cảnh sát và 13.500 binh sĩ còn lại ở các khu vực giáp giới Rwanda và Burundi, bất chấp lo ngại của cộng đồng quốc tế về tình trạng bạo lực tràn lan.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua vào tháng 12/2023, MONUSCO sẽ rút lực lượng khỏi CHDC Congo theo 3 giai đoạn trong năm 2024.

Trung Khánh (TTXVN)
Australia hỗ trợ huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam
Australia hỗ trợ huấn luyện lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Khóa huấn luyện vận chuyển y tế đường không nhằm trang bị cho cán bộ, nhân viên Đội vận chuyển y tế đường không của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 Việt Nam chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và lực lượng vận chuyển y tế đường không của các đơn vị liên quan các kiến thức, kỹ năng cơ bản trong vận chuyển y tế đường không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN