LHQ cảnh báo cắt giảm viện trợ cho Yemen là 'bản án tử hình'

Ngày 1/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trầm trọng hơn nữa tại Yemen sau khi hội nghị trực tuyến gây quỹ viện trợ cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này không đạt được 50% kinh phí cần thiết để giải quyết nạn đói nghiêm trọng tại Yemen.

Chú thích ảnh
Một em nhỏ nhận thực phẩm cứu trợ tại Hajjah, miền Bắc Yemen ngày 14/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

LHQ đặt mục tiêu gây quỹ viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 3,85 tỷ USD, song các nhà tài trợ tại hội nghị trên chỉ đưa ra cam kết viện trợ tổng cộng 1,7 tỷ USD. Trong một tuyên bố, TTK LHQ Guterres bày tỏ thất vọng về kết quả của hội nghị, nêu rõ số tiền cam kết này thấp hơn 1 tỷ USD so với khoản cam kết được đưa ra tại hội nghị năm 2019 và ít hơn khoản tiền 1,9 tỷ USD mà LHQ nhận được trong năm 2020 khi các khoản quyên góp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Ông Guterres nhấn mạnh: “Hàng triệu trẻ em, phụ nữ và nam giới ở Yemen đang rất cần viện trợ để tồn tại. Cắt giảm viện trợ là một bản án tử hình”.

Người đứng đầu LHQ bày tỏ cảm ơn đại diện chính phủ các nước cũng như những nhà tài trợ đã đưa ra cam kết và kêu gọi những đại diện khác một lần nữa xem xét cách thức giúp giải quyết nạn đói nghiêm trọng nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Cũng trong tuyên bố trên, ông Guterres khẳng định cách duy nhất để người dân Yemen thoát khỏi tình trạng hiện nay là đảm bảo một lệnh ngừng bắn toàn quốc và một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài. Ông Guterres cũng tuyên bố LHQ sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Yemen. 

Cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người Yemen và đẩy hàng triệu người nước này đến bờ vực nạn đói. LHQ đánh giá đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Các khoản viện trợ bị cắt giảm trong năm 2020 do đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều chương trình viện trợ nhân đạo bị gián đoạn và tình hình tại Yemen càng thêm khó khăn hơn.

Thống kê mới nhất của LHQ cho thấy hơn 16 triệu người trong tổng số 29 triệu người dân Yemen sẽ phải đối mặt với nạn đói trong năm nay và gần 50.000 người có thể  tử vong. Ước tính 400.000 trẻ em Yemen dưới 5 tuổi có thể tử vong do suy dinh dưỡng nặng.

Hơn 100 đại diện của chính phủ các nước và nhà tài trợ đã tham gia hội nghị trực tuyến gây quỹ viện trợ cho Yemen, do Thụy Điển và Thụy Sĩ chủ trì ngày 1/3. 

Hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh phiến quân Houthi tại Yemen đẩy mạnh chiến dịch nhằm chiếm tỉnh Marib - khu vực cuối cùng do chính phủ kiểm soát tại miền Bắc, đồng thời tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Saudi Arabia.

Hãng thông tấn quốc gia Saudi Arabia (SPA) dẫn nguồn cơ quan phòng vệ dân sự nước này (CDS) cho biết một vật thể bay quân sự do  Houthi phóng đã rơi xuống thành phố Jazan của Saudi Arabia sáng sớm 2/3, khiến 5 dân thường bị thương. Theo CDS, các nạn nhân đã được chuyển vào bệnh viện với những vết thương không quá nghiêm trọng. Ngoài ra, có 2 ngôi nhà, 3 chiếc ô tô và một cửa hàng tạp hóa bị hư hại.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giao tranh ác liệt giữa quân đội và lực lượng Houthi tại Marib, Yemen
Giao tranh ác liệt giữa quân đội và lực lượng Houthi tại Marib, Yemen

Giao tranh đã diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng Houthi ở tỉnh chiến lược Marib của Yemen trong ngày 27/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN