Lào tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa thêm 15 ngày

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước đang diễn biến hết sức phức tạp, Chính phủ Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài thêm 15 ngày kể từ ngày 16/10, đồng thời tạo điều kiện cho người dân làm ăn và sinh sống trong điều kiện bình thường mới.

Đây là lần thứ 12 Lào gia hạn lệnh phong tỏa vốn được áp dụng từ ngày 22/4 đến nay. 

Chú thích ảnh
 Cảnh vắng vẻ trên đường phố trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 tại Luang Prabang, Lào. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, quyết định gia hạn lệnh phong tỏa nêu rõ tuy Chính phủ Lào đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng chống, nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng trong cộng đồng tại nhiều tỉnh và khó dự báo khi trong hai tuần qua, số ca cộng động đã tăng 98,5%. Chính vì vậy, Chính phủ Lào yêu cầu tiếp tục áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa đã ban hành.

Thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ hướng đến việc giảm thiểu tối đa số ca nhiễm hoặc tử vong do COVID-19, đồng thời nỗ lực cân bằng và hoà hợp giữa các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế; phấn đấu tổ chức thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội lần thứ 9 mà chính phủ đã ban hành; trao quyền ban hành quy định cụ thể cho chính quyền các địa phương.

Để tạo điều kiện cho người dân làm ăn và sinh sống trong điều kiện bình thường mới, Chính phủ Lào đã có nhiều biện pháp nới lỏng ở vùng không có dịch trong cộng đồng bao gồm: cho phép mở cửa hoạt động thiết yếu như chợ thực phẩm, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hoá nhưng phải đóng cửa trước 20h hằng ngày; tiệm cắt tóc và làm đẹp tiếp tục được mở cửa nhưng khách hàng không được tập trung đông và phải đảm bảo các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, đóng cửa trước 19h hằng ngày. Ngoài ra, các quán ăn và cà phê được mở cửa cho khách ngồi dùng tại chỗ, các hoạt động hội họp, nhà máy, nhà xưởng, trường học, trung tâm thể thao trong nhà được diễn ra nhựng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch. 

Chính phủ Lào cũng cho phép hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy và hàng không giữa các tỉnh không có dịch lây lan trong cộng đồng mà không cần cách ly; cho phép tài xế và nhân viên vận chuyển hàng hóa ra/vào giữa các tỉnh và giữa thủ đô Viêng Chăn với các tỉnh có thể vận chuyển hàng đến đích mà không cân bốc dỡ trong giai đoạn hành trình, không cần xét nghiệm COVID-19 và không cần cách ly tại điểm đến trong 14 ngày, nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào tiếp tục yêu cầu đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine trên cả nước, khẩn trương truy vết người mắc COVID-19 đưa đi điều trị, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh. Các nhà máy công nghiệp trong vùng đỏ hoặc đã phát sinh ổ dịch phải tiếp tục đóng cửa, ngoại trừ trường hợp được thẩm định và cấp phép. 

Ngoài ra, Lào duy trì các lệnh cấm bao gồm: ngừng cấp thị thực phổ thông, đóng cửa khẩu, ngoại trừ trường hợp được cấp phép và xe vận tải hàng hoá; tiếp tục cấm ra vào vùng đỏ, đóng cửa trung tâm thể thao, cấm tổ chức tiệc tùng, đóng cửa trường học và cấm tổ chức hội họp, tập trung đông người tại vùng có dịch lây nhiễm. Thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh có lây nhiễm trong cộng đồng phải áp lệnh giới nghiêm sau 22h hằng ngày đến 5h sáng hôm sau.

Tại vùng đỏ, Lào yêu cầu đóng cửa các tụ điểm giải trí, rạp phim, spa, karaoke, quán ăn, cafe Internet, sòng bạc..., đồng thời, các dịch vụ massage, cắt tóc, thẩm mỹ, chợ đêm, khu ẩm thực và điểm du lịch vẫn bị cấm mở cửa. Người dân Lào được yêu cầu cài đặt ứng dụng Lao Susu tại Lao KYC để lấy mã QR khai báo lịch sử di chuyển ở các điểm công cộng.

Quyết định cũng nêu rõ các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định pháp luật. 

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại Lào, ngày 16/10, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 548 ca mắc mới COVID-19 và 2 trường hợp tử vong. Trong số các ca mắc mới có tới 543 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Tỉnh Khammuan tiếp tục có số ca mắc trong cộng đồng  cao nhất cả nước - với 241 trường hợp. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào hiện là 31.736 ca, trong đó có 38 người tử vong.

Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 15/10: Ca mắc cộng đồng tại Lào tăng mạnh; Campuchia siết chặt phòng dịch ở thủ đô
COVID-19 tại ASEAN hết 15/10: Ca mắc cộng đồng tại Lào tăng mạnh; Campuchia siết chặt phòng dịch ở thủ đô

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 15/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 29.639 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng lên trên 272.200 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN