Làm 40 năm không nghỉ, lương 3 USD/năm!

Hai phụ nữ quét dọn người Ấn Độ đã nộp đơn xin trao Kỷ lục Guinness thế giới dành cho người có thù lao thấp nhất. Trong hơn 40 năm làm nghề quét dọn, cọ rửa các nhà vệ sinh ở miền nam Ấn, mỗi người chỉ nhận thù lao vỏn vẹn 100 USD, tính trung bình mỗi năm họ hưởng lương chỉ 3 USD. 


Suốt 40 năm hai bà Akku và Leela không có một ngày nghỉ nào, nhưng chỉ được trả công chưa đầy 3 USD/năm.Bà Akku và Leela Sherigar, đều 59 tuổi, bắt đầu làm nghề vệ sinh toilet cho Viện Đào tạo nữ giáo viên của chính phủ ở miền nam Ấn vào năm 1971. Khi đó, ở tuổi 18, họ được trả lương 15 rupee/ tháng, tức 180 rupee (3,2 USD)/năm. Nhưng trong suốt 4 thập kỷ, cả hai chưa bao giờ được tăng lương mặc dù họ chưa bao giờ nghỉ một ngày nào. Thậm chí trong 11 năm cuối, Akku và Leela đã phải làm không công sau một tranh cãi với chủ lao động.


Mới đây, hai chị em đã quyết định nộp đơn lên nhà tổ chức của Sách Kỷ lục Guinness thế giới đề nghị trao danh hiệu người hưởng lương thấp nhất. Bà Akku cho biết: “Năm nào chúng tôi cũng được hứa hẹn tăng lương, nhưng họ chưa bao giờ thực hiện. Chúng tôi tự hào với công việc của mình. Chúng tôi đã luôn hy vọng sẽ nhận được những gì mình được cam kết”.


Năm 2001, Akku và Leela cuối cùng đã khiếu nại lên chính quyền Karrnataka ở Udupi, tây nam Ấn Độ. Nhưng đổi lại, không chỉ không nhận được những khoản bồi hoàn, đồng lương còm cõi của họ cũng bị cắt luôn. Dù vậy, hai người phụ nữ vẫn không bỏ việc, họ vẫn ba lần cọ rửa dọn dẹp 21 nhà vệ sinh mỗi ngày và bảy ngày trong tuần trong suốt 11 năm.


Ravindranath Shanbhag, Chủ tịch Quỹ bảo vệ nhân quyền ở Udupi đã giúp hai người phụ nữ khiếu nại lên Tòa án Tối cao Ấn Độ. Tuy vậy, ngay cả khi Tòa án Karnataka yêu cầu chính quyền phải trả thù lao cho họ vào năm 2003, Akku và Leela vẫn không nhận được một xu nào.


Sau quyết định tương tự từ Tòa phúc thẩm Karnataka vào năm 2004 và quyết định của Tòa án Tối cao vào năm 2010, hai nhân viên quét dọn vẫn không nhận được những gì họ xứng đáng được hưởng.


Với sự ủng hộ của báo chí, Akku và Leela hiện đang cầu nguyện họ sẽ được hoàn trả thù lao cộng thêm lãi suất trước khi có thể nghỉ hưu vào năm tới. Theo đúng quyết định của tòa án thì mỗi người đang bị chủ lao động nợ 50.000 USD.Thu Hằng

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản