Không quân Mỹ tuần tra 'bất thường’ trên bầu trời Ukraine để cảnh cáo Nga

Không quân Mỹ đã thực hiện một “chuyến bay bất thường” tại Ukraine ngày 6/12 trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Kiev và Moskva.

Chú thích ảnh
Nhóm sĩ quan Ukraine lên máy bay giám sát OC-135B tại một căn cứ quân sự gần Kiev. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, một máy bay giám sát OC-135B đã bay trên không phận Ukraine, chở theo các nhà quan sát người Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Romania và Ukraine. Tờ Business Insider cho biết, sứ mệnh trên được thực hiện trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở , đồng thời nhằm “khẳng định cam kết của Mỹ đối với Ukraine và các nước đối tác khác”. 

Động thái được đánh giá là "dằn mặt" Nga của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau vụ các tàu Nga và tàu Hải quân Ukraine đụng độ trên Biển Đen. Tàu Nga đã nã pháo gây hư hại cho ba tàu Ukraine và bắt giữ toàn bộ thủy thủ đoàn. Lầu Năm Góc nêu rõ việc Nga tấn công tàu quân sự Ukraine tại Eo biển Kerch là một hành động leo thang nguy hiểm. 

Hiệp ước Bầu trời mở cho phép các nước tham gia thu thập thông tin về các hoạt động quân sự lẫn nhau. Chuyến bay ngày 6/12 là bất thường về mặt kỹ thuật vì nó không được vận hành theo quy trình tiêu chuẩn. 

Cùng ngày, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampell của Mỹ đã đi vào vùng lân cận Vịnh Peter Đại đế ngoài khơi Nga, gần căn cứ Hạm đội Thái Bình Dương ở thành phố Vladivostok – một động thái hiếm thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Được biết, một tàu quân sự khác của Mỹ cũng sẽ sớm tiến vào Biển Đen. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ tố Nga bí mật đưa vệ tinh 'vũ khí hoá' lên quỹ đạo
Mỹ tố Nga bí mật đưa vệ tinh 'vũ khí hoá' lên quỹ đạo

Quân đội Nga tuyên bố nước này đã phóng thành công 3 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo. Tuy nhiên, theo Trung tâm Hoạt động Không gian Hỗn hợp Mỹ (CSpOC), Nga đã phóng tổng cộng 5 vật thể, trong đó có một “vệ tinh sát thủ” tối mật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN