Khói mù bao trùm New Delhi do ô nhiễm không khí tồi tệ

Ngày 29/11, khói mù dày đặc đã bao trùm thủ đô New Delhi của Ấn Độ khi ô nhiễm không khí ngày càng tồi tệ vào mùa đông, với nồng độ bụi mịn trong không khí cao gấp 3 lần so với giới hạn cho phép.

Chú thích ảnh
Khói bụi mù mịt tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ ngày 3/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Hệ thống Nghiên cứu và dự báo thời tiết và chất lượng không khí (SAFAR) của Chính phủ liên bang Ấn Độ, khi nhiệt độ thấp nhất tiếp tục giảm xuống, tình trạng sương mù thường xuyên xảy ra vào buổi sáng sớm nhiều khả năng sẽ tăng lên, khiến chỉ số chất lượng không khí (AQI) giảm đi. 

Cơ quan Kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ (CPCB) cho biết AQI ở một số khu vực của thủ đô New Delhi trong ngày 29/11 đã tăng lên trên 400, mức ô nhiễm không khí “nghiêm trọng”. Dữ liệu của CPCB cho thấy nồng độ bụi mịn PM2.5 là 180 microgram/m3 không khí vào lúc 10h sáng ở vùng thủ đô quốc gia Delhi, gấp 3 lần giới hạn cho phép trong 24 giờ là 60 microgram/m3 không khí. 

Trong nhiều năm qua, nhà chức trách đã đưa ra một số biện pháp để cải thiện chất lượng không khí ở thành phố New Delhi, trong đó có việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch hơn cho các phương tiện giao thông công cộng, phun nước làm sạch các tòa nhà và đường phố, kiểm soát việc đốt củi và rác thải trong thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những biện pháp này cần phải được áp dụng ở vùng thủ đô quốc gia (gồm miền Bắc Ấn Độ và các thành phố, thị trấn xung quanh New Delhi), vốn cũng có chất lượng không khí xấu để kiểm soát ô nhiễm hiệu quả.

Hải Yến (TTXVN)
Ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe người dân thủ đô New Delhi
Ô nhiễm không khí đe dọa sức khỏe người dân thủ đô New Delhi

Người dân thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang phải chống chọi với bầu không khí độc hại. Hằng năm, khi mùa Đông bắt đầu, Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở thủ đô của quốc gia Nam Á này lại giảm mạnh do không khí ô nhiễm nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN