Khó khăn mới của doanh nghiệp Australia trong quan hệ với Trung Quốc

Các công ty Australia làm ăn với Trung Quốc đang chuẩn bị tinh thần đối mặt nhiều khó khăn lớn hơn trong thời gian tới sau khi chính phủ nước này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận tham gia sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI) của bang Victoria với Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa mạch tại một trang trại ở Melbourne, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn lời Chủ tịch quốc gia của Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc - Australia (ACBC) David Olsson ngày 22/4 cho biết các công ty Australia xuất khẩu sang Trung Quốc đã và đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường nước ngoài đồng thời tiếp tục duy trì hợp tác với các đối tác thương mại Trung Quốc.

Ông Olsson nói: “Một số đang theo đuổi các chiến lược đa dạng hóa thị trường, trong khi nhiều doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của Trung Quốc với tư cách là đối tác thương mại và nhà cung cấp vốn, do đó tích cực phát triển các chiến lược để đảm bảo sự kết nối với thị trường này".

Ông Olsson cho biết thêm, các thành viên của ACBC không quá quan tâm đến riêng BRI mà tập trung vào các cơ hội thương mại thực sự từ các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Trong khi giới kinh doanh Australia - Trung Quốc dự báo quyết định hủy bỏ BRI trên sẽ làm căng thẳng thêm các mối quan hệ chính trị với Trung Quốc cũng như khả năng phải đón nhận các biện pháp trả đũa nặng nề hơn từ phía Trung Quốc, ông Olsson cho rằng, quyết định chấm dứt thỏa thuận BRI không phải là điều bất ngờ, dù ở Australia hay ở Bắc Kinh, trong bối cảnh địa - kinh tế đang có những thay đổi nhanh chóng.

Đại sứ Australia tại Trung Quốc, Graham Fletcher, gần đây cũng đã cảnh báo các công ty Australia làm ăn với Trung Quốc về khả năng cường quốc châu Á này áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại vì các lý do chính trị.

Trước đó, ngày 21/4, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã tuyên bố hủy bỏ các thỏa thuận tham gia BRI của bang Victoria với lý do các thỏa thuận này trái với lợi ích quốc gia theo quy định của Luật Quan hệ Đối ngoại được thông qua vào cuối năm 2020.

Phản ứng lại quyết định trên, đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho rằng đây là một động thái “vô lý” và “khiêu khích” khác của Australia đối với Trung Quốc, và sẽ chỉ gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương.

Nguyễn Minh (TTXVN)
WTO thành lập hội đồng trọng tài xử lý tranh chấp thương mại Australia-Trung Quốc
WTO thành lập hội đồng trọng tài xử lý tranh chấp thương mại Australia-Trung Quốc

Đơn khiếu nại của Australia về việc Trung Quốc đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế, khi áp thuế chống bán phá giá lên tới hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu, sẽ được chuyển đến một hội đồng trọng tài do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN