Khai mạc hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN tại Campuchia

Ngày 10/1, tại Xiêm Riệp (Campuchia), các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc họp nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào ngày 11/1.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Soeung Rathchavay cho biết, với tư cách Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, Campuchia sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành trọng trách tổ chức thành công các hội nghị thượng đỉnh cũng như các cuộc họp liên quan để thúc đẩy nhanh hơn tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Chương trình nghị sự của cuộc họp cấp cao ASEAN gồm dự thảo nhiều chủ đề sẽ thảo luận trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, cũng như hoàn tất các tài liệu sẽ được các Bộ trưởng thông qua trong cuộc họp vào hôm nay (11/1). Trong các chủ đề được thảo luận có việc thúc đẩy Kết nối ASEAN, bao gồm đề xuất của Thái Lan về Kết nối ASEAN với ba đối tác (ASEAN + 3), đề xuất về 15 dự án ưu tiên trong Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN...

Ngoài ra, các quan chức cấp cao ASEAN cũng sẽ trao đổi việc thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó có kết quả của cuộc họp Nhóm làm việc các quan chức cấp cao ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), cuộc họp quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4 về DOC và cuộc họp Nhóm làm việc chung ASEAN - Trung Quốc lần thứ 7 về COC.

Các quan chức cấp cao ASEAN cũng thảo luận về việc thực hiện Hiến chương ASEAN, trong đó có Tuyên bố ASEAN về Quyền con người.

Trần Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản