Kết quả điều tra tai nạn máy bay khiến Tổng thống Ba Lan thiệt mạng

* Nguyên nhân chính do lỗi của phi công

* Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan từ chức

Sau 15 tháng điều tra, ngày 29/7, Ủy ban điều tra của chính phủ Ba Lan đã công bố nguyên nhân vụ máy bay Tu-154 bị rơi tại Smolensk (Nga) ngày 10/4 năm ngoái, khiến Tổng thống Balan Lech Kaczynski cùng 95 người khác thiệt mạng
.

Ủy ban điều tra của chính phủ Ba Lan ngày 29/7 công bố kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Kaczynski thiệt mạng.

Theo báo cáo dài 328 trang, lỗi của phi công khi đã cho máy bay hạ cánh ở độ cao quá thấp với tốc độ cao hơn mức cho phép là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn thảm khốc trên. Báo cáo cũng xác nhận khi chiếc Tu-154 hạ cánh, phi hành đoàn bị sao nhãng bởi có “người lạ” vào cabin điều khiển, trong khi cơ trưởng đang bận liên lạc với trung tâm điều hành bay của Nga dưới mặt đất. Ngoài ra, người phi công chính được coi là thiếu kinh nghiệm khi điều khiển máy bay hạ cánh trong điều kiện bất lợi, trong khi các thiết bị của máy bay không được chuẩn bị tốt.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan, ông Ezhi Miller, cũng thừa nhận nguyên nhân gián tiếp dẫn đến vụ tai nạn là việc đào tạo phi công phục vụ chuyên cơ của nguyên thủ Ba Lan không đạt tiêu chuẩn, và có xảy ra sai sót trong công tác chuẩn bị cho chuyến bay của chiếc Tu-154 ngày hôm đó.

Liên quan đến phía Nga, báo cáo đã chỉ trích các nhân viên kiểm soát không lưu của Nga đưa ra những chỉ dẫn “thiếu chính xác” khi máy bay hạ cánh, trong khi hệ thống đèn chiếu sáng của sân bay Smolensk được đánh giá là tồi. Đây cũng là những điểm dẫn đến nguyên nhân tai nạn.

Phản ứng trước sự kiện trên, Ủy ban hàng không liên quốc gia của Nga tại thủ đô Mátxcơva (MAK) ngày 29/7 khẳng định: Báo cáo của Ba Lan về kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay khiến Tổng thống Kaczynski thiệt mạng “nhìn chung phù hợp với” kết quả điều tra của phía Nga về vụ tai nạn này. Trước đó, trong báo cáo kết quả điều tra đưa ra hồi tháng 1/2011, Mátxcơva cũng cho rằng nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do phi công cố tình cho máy bay hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu có sương mù.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 29/7 thông báo ông đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Bogdan Klich. Thủ tướng Tusk không nêu nguyên nhân trực tiếp khiến ông Klich phải từ chức Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng việc ông thông báo tin này sau khi Ủy ban điều tra công bố kết luận nguyên nhân tai nạn máy bay khiến dư luận cho rằng sự ra đi của Bộ trưởng Klich liên quan đến tai nạn này. Thủ tướng Tusk cũng thông báo ông đã đề nghị Tổng thống Bronislaw Komorowsky bổ nhiệm Quốc vụ khanh Nội vụ Tomas Semonyak làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Chiếc Tu-154 của Ba Lan gặp nạn trong khi hạ cánh xuống sân bay ở Smolensk (Nga) ngày 10/4/2010, khiến toàn bộ hành khách, gồm 88 quan chức cấp cao Ba Lan, trong đó có Tổng thống Kaczynski cùng phu nhân và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Nga và Ba Lan đã khẩn cấp thành lập ủy ban điều tra hỗn hợp, đồng thời mỗi bên thành lập ủy ban điều tra riêng để làm rõ nguyên nhân.

Hải Hạnh

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản