Ixraen quy trách nhiệm cho Palextin làm đổ vỡ đàm phán hoà bình

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Bỉ Yves Leterme tại Jerusalem, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu đã cáo buộc chính quyền dân tộc Palextin (PNA) không nỗ lực để quay trở lại bàn đàm phán, đồng thời tuyên bố rằng muốn tới Ramallah (Khu Bờ Tây) để nối lại hoà đàm.

Ixraen: Thủ tướng Bỉ Yves Leterme (trái) và Thủ tướng Ixraen Netanyahu trong cuộc họp báo tại Jerusalem ngày 5/9. Ảnh: AFP-TTXVN

Ông Netanyahu khẳng định, Palextin đã làm gần như tất cả để tránh đàm phán trực tiếp với Ixraen. Ông Netanyahu nói: "Tôi nghĩ rằng đó là một sai lầm vì tôi tin rằng họ cũng cần hoà bình như chúng tôi cần". Ông Netanyahu cũng phê phán kịch liệt những nỗ lực PNA nhằm nhận được sự công nhận Nhà nước Palextin tại Liên Hợp Quốc vào tháng 9 này, đồng thời cho rằng điều này sẽ gây hại cho các cuộc đàm phán hoà bình.

Ông Netanyahu đưa ra những tuyên bố trên sau khi Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas tuyên bố, sự thừa nhận Nhà nước Palextin tại LHQ không nhằm chối bỏ tính hợp pháp của Ixraen hay cách ly Ixraen. Tuy nhiên, ông Abbas cũng khẳng định PNA sẽ không rút yêu cầu chấm dứt hoà toàn việc Ixraen xây dựng các khu định cư Do Thái tại những vùng lãnh thổ Palextin và công nhận Nhà nước Palextin tương lai theo những đường biên giới năm 1967.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản