Italia: Chính phủ mới giành được tín nhiệm tại Hạ viện

Chính phủ kỹ trị của tân Thủ tướng Italia Mario Monti ngày 18/11 đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện gồm 630 ghế với tỷ lệ 556 phiếu thuận và 61 phiếu chống. Trước đó, ngày 17/11, chính phủ của ông Monti cũng đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện với tỷ lệ 281 phiếu thuận và 25 phiếu chống.

Thủ tướng Italia Mario Monti . Nguồn Internet.

Như vậy, với sự phê chuẩn của hai viện quốc hội, chính phủ của ông Monti giờ đây đã có thể chính thức bắt đầu nhiệm vụ của mình nhằm đưa Italia thoát khỏi gánh nặng nợ công khổng lồ và thúc đẩy tăng trưởng. Trong bài phát biểu tại Hạ viện trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, ông Monti nhấn mạnh mặc dù nhiệm vụ này “gần như là bất khả thi”, nhưng chính phủ của ông sẽ thành công. Ông cũng bày tỏ ý định sẽ nắm quyền cho tới cuộc tổng tuyển cử vào mùa Xuân năm 2013, nhưng thừa nhận rằng thời hạn nắm quyền của ông sẽ tùy thuộc vào quốc hội.

Ông Monti còn thông báo sẽ đến Brúcxen (Bỉ) vào tuần tới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ủy ban châu Âu cũng như Pháp và Đức nhằm vạch chiến lược để giải cứu Italia tránh khỏi nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng nợ công và thảo luận về tương lai của đồng ơrô.

Cùng ngày, Bộ trưởng Lao động và Bình đẳng Italia Elsa Fornero cho biết, nội các mới dự kiến sẽ được triệu tập vào ngày 21/11 để bắt đầu thảo luận các bước đi đầu tiên dựa trên chương trình hành động được ông Monti công bố tại Thượng viện hôm 17/11.

Chương trình nghị sự của chính phủ mới sẽ dựa trên ba trụ cột chính là cân bằng thâm hụt ngân sách, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đem lại sự công bằng xã hội. Theo tân Thủ tướng Monti, chính phủ của ông trước tiên sẽ tập trung vào các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” được chính quyền của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi thông qua trước đó nhằm cân bằng thâm hụt ngân sách vào năm 2013. Tiếp đó, chính phủ mới sẽ thực hiện các bước bổ sung như có thể áp lại loại thuế về nhà ở đã bị chính phủ cũ của ông Berlusconi hủy bỏ, cải cách hệ thống thuế, chống nạn trốn thuế, thay đổi các quy định về hưu trí, cắt giảm chi tiêu của chính phủ, làm tinh gọn bộ máy chính quyền, sắp xếp hợp lý hệ thống tòa án và sửa đổi luật lao động. Các biện pháp chi tiết trong chương trình hành động của chính phủ sẽ do từng bộ trưởng phụ trách mỗi lĩnh vực tương ứng soạn thảo.

Tân Thủ tướng Monti hiện đang đứng trước sức ép phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cắt giảm tỷ lệ nợ công của Italia (hiện đứng ở mức 1.900 tỷ ơrô, tức khoảng 120% tổng sản phẩm quốc nội) với mục tiêu không chỉ nhằm giải cứu nước này tránh khỏi cuộc khủng hoảng nợ công mà còn giúp ngăn chặn khả năng tan vỡ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản