Israel bổ nhiệm nữ thẩm phán tòa án Hồi giáo đầu tiên

Ngày 25/4, Israel đã bổ nhiệm nữ thẩm phán đầu tiên trong hệ thống tòa án sử dụng luật đạo Hồi (Sharia) để xét xử. Đây được đánh giá là một động thái mang tính lịch sử.

Thẩm phán Hana Khatib vốn là luật sư tại thị trấn Tamra, miền Bắc Israel, đã được một ủy ban thẩm phán Israel chọn ra cùng với 3 thẩm phán nam để trở thành thẩm phán tôn giáo (còn gọi là qadi) trong các tòa án xét xử theo luật của đạo Hồi.


Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, người đứng đầu ủy ban trên, cho biết việc bổ nhiệm một nữ thẩm phán tôn giáo "lẽ ra nên tiến hành từ rất lâu". Bộ trưởng Shaked khẳng định "đây là một tin rất có ý nghĩa với phụ nữ Arab và xã hội Arab", đồng thời bày tỏ hy vọng đây sẽ là "tiền lệ tốt" cho việc bổ nhiệm phụ nữ sau này.


Nữ nghị sĩ Arab Aida Touma-Sliman, thuộc liên minh Danh sách hỗn hợp (JL), cũng ca ngợi việc bổ nhiệm thẩm phán Khatib là một "động thái mang tính lịch sử", kết quả của một cuộc đấu tranh pháp lý lâu dài, và sẽ có lợi cho người Arab tại Israel.

Tại Israel, luật gia đình - hôn nhân, ly dị, thừa kế - đều thuộc thẩm quyền xét xử của các tòa án tôn giáo. Các hệ thống xét xử khác nhau tồn tại ở các tín ngưỡng khác nhau trong đất nước này. Có 9 tòa án Hồi giáo khu vực và một tòa Hồi giáo phúc thẩm. Với các bổ nhiệm thẩm phán nói trên, tổng cộng số thẩm phán Hồi giáo tại Israel là 18 người.

Bà Khatib không chỉ là nữ thẩm phán đầu tiên của các tòa án Hồi giáo, mà của tất cả các tòa án tôn giáo tại Israel, bao gồm các tòa của người Do Thái và tòa án của người Druze. Trên thế giới cũng không có nhiều nữ thẩm phán tôn giáo. Chỉ có 2 người làm thẩm phán Hồi giáo ở Palestine.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản