IS tuyên bố thành lập 'tỉnh' mới tại Ấn Độ

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố trên kênh truyền thông Amaq đã thành lập “tỉnh” đầu tiên của tổ chức này tại Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Lá cờ đen của IS sơn trên tường một bệnh viện cũ ở Iraq năm 2017. Ảnh: Reuters 

Theo hãng tin Reuters, ngày 10/5, kênh Amaq cho biết IS đặt tên cho “tỉnh” này là “Wilayah of Hind” hay “tỉnh Hind”. Khu vực này nằm giữa bang Jammu phía Bắc Ấn Độ và vùng lãnh thổ Kashmir.

Tuyên bố trên được tổ chức Hồi giáo cực đoan đưa ra sau khi xảy ra vụ giao tranh giữa phiến quân có vũ trang và lực lượng an ninh Ấn Độ tại Kashmir. Cảnh sát địa phương cho biết tên Ishfaq Ahmad Sofi, tay súng dính líu đến IS, đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng. 

Giới phân tích cho rằng tuyên bố thành lập “tỉnh” tại Ấn Độ của IS nhằm khẳng định lại vị thế sau khi bị đánh bật khỏi “nhà nước” tự xưng ở Syria và Iraq hồi tháng 4, nơi chúng từng chiếm kiểm soát hàng ngàn km lãnh thổ. Các phần tử cực đoan này nhiều khả năng nhìn nhận khu vực Jammu và Kashmir, từ lâu đã bị mối xung đột tôn giáo Hồi giáo và Ấn Độ giáo gây bất ổn, như một vùng lãnh thổ hứa hẹn. 

“Đó chỉ là tuyên truyền thuần túy. Không còn phần tử IS nào tại Kashmir. Tuy nhiên khuynh hướng ý thức hệ vẫn còn ở mức độ nào đó”, một sĩ quan cảnh sát cấp cao tại vùng lãnh thổ Ấn Độ kiểm soát tại Kashmir tiết lộ với Al Jazeera trong điều kiện giấu tên. 

Viên cảnh sát này cho tên Sofi là chiến binh IS cuối cùng tại Kashmir. “Còn một tên khác ở đó nhưng hắn đã gia nhập nhóm vũ trang khác”, ông khẳng định. 

IS đã thất thủ tại vùng lãnh thổ cuối cùng ở Trung Đông song các nhà phân tích cảnh báo rằng sự thất bại đó sẽ không giết chết ý thức hệ của tổ chức khủng bố này, chỉ vài tuần sau khi nhóm này tuyên bố gây ra một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhằm vào dân thường ở châu Á.

Loạt vụ đánh bom phối hợp nhằm vào các nhà thờ và khách sạn sang trọng ở Sri Lanka đã làm cho hơn 250 người thiệt mạng. Các đoạn video sau đó cho thấy những thủ phạm đánh bom từng tuyên thệ trung thành với IS.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lực lượng an ninh Iraq phá hủy 10 hang ổ của IS
Lực lượng an ninh Iraq phá hủy 10 hang ổ của IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/5, trong một chiến dịch tại tỉnh miền Trung Salahudin, lực lượng an ninh Iraq và lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi đã phá hủy 10 hang ổ của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và tiêu diệt 3 phần tử đánh bom liều chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN