Iran yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ không xúc tiến cuộc tấn công người Kurd ở Syria

Ngày 8/10, Iran đang kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không xúc tiến cuộc tấn công người Kurd ở Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định bỏ rơi các tay súng người Kurd trước thềm kế hoạch tấn công của Ankara vào khu vực Đông Bắc Syria.

 Kênh truyền hình nhà nước Iran đưa tin, Ngoại trưởng nước này Mohammad Javad Zarif đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thể hiện sự phản đối của Tehran đối với chiến dịch lường trước của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ông Zarif đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria. Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang hợp tác trong khuôn khổ cái gọi là nhóm Astana về nội chiến Syria, cuộc đàm phán diễn ra song song với những nỗ lực của Liên hợp quốc để tìm ra giải pháp cho cuộc nội chiến này.

Liên quan đến tình hình Syria, trước đó, ngày 7/10, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nhấn mạnh cần phải giữ vững toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Người phát ngôn Peskov nhấn mạnh Moskva nhận thức rằng Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ quan điểm của Nga về việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. 

Ông bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiên trì quan điểm này trong mọi tình huống.  Ông Peskov cũng nhắc lại lập trường của Nga cho rằng tất cả các lực lượng đang "hiện diện bất hợp pháp" tại Syria cần phải rời khỏi đất nước Trung Đông này. 

Theo Moscow, Washington cũng như Ankara không thông báo cho Moskva về kế hoạch rút quân.

Tâm Hằng (TTXVN)
Người Kurd quyết lập 'lá chắn sống' ngăn đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd quyết lập 'lá chắn sống' ngăn đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ

Dân thường người Kurd ở Đông Bắc Syria đang lên kế hoạch dựng một “lá chắn sống” ở các khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với chiến dịch quân sự mà Ankara đang lăm le tiến hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN