Ngoại trưởng Nga đến thủ phủ Khu tự trị người Kurd tại Iraq

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 7/10 đã đến Erbil - thủ phủ Khu tự trị của người Kurd tại Iraq – để gặp gỡ giới chức khu vực này. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn TASS, đây là chuyến thăm Erbil đầu tiên của Ngoại trưởng Lavrov. Báo giới chỉ được chứng kiến phần mở đầu cuộc gặp kín khi hai bên trao đổi lời thăm hỏi. 

Trước đó cùng ngày, ông Lavrov đã tổ chức các cuộc hội đàm với người đồng cấp Iraq Mohammed Ali Alhakim, Chủ tịch Quốc hội Mohammed Alhalboosi và Thủ tướng Adil Abdul-Mahdi.

Năm 2017, Khu tự trị người Kurd tại Iraq – cách thủ đô Baghdad khoảng 250km - đã đơn phương tuyên bố độc lập nhưng ý định này nhận được sự ủng hộ từ các cường quốc thế giới. Theo kết quả của các cuộc đàm phán, người Kurd và chính quyền trung ương Iraq đã đạt thỏa thuận về quyền của người dân vùng tự trị cũng như quy định phân chia nguồn doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Do đó, cuộc xung đột đã được xoa dịu nhưng một số mâu thuẫn giữa hai bên vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Theo truyền thống, Nga ủng hộ mối quan hệ tốt đẹp với người Kurd tại Iraq và những nơi khác trên thế giới, đồng thời ủng hộ việc bảo đảm các quyền lợi văn hóa và ngôn ngữ của họ, cũng như cho họ tiếng nói trong việc điều hành đất nước. Nga phản đối các hành động đơn phương tuyên bố độc lập và vẽ lại biên giới tại Iraq.

Những vấn đề kinh tế nước ngoài chưa thể dàn xếp giữa Baghdad và Erbil đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty Nga. Năm 2018, Chính phủ Iraq ra luật quy định công ty dầu mỏ Nga Rosneft đang khai thác ở tỉnh Kurdistan phải đăng ký mọi hoạt động tại các mỏ dầu địa phương thông qua Baghdad, chứ không phải chính quyền người Kurd.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ sắp vẽ lại bản đồ chiến tranh Syria một lần nữa
Thổ Nhĩ Kỳ sắp vẽ lại bản đồ chiến tranh Syria một lần nữa

Cuộc tấn công trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria sẽ định hình lại bản đồ cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này một lần nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN