ICAO kêu gọi hạn chế vũ khí phòng không

Ngày 29/7, tại cuộc họp ở Montreal (Canada) thảo luận về công tác điều tra nguyên nhân vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại miền Đông Ukraine, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã kêu gọi Liên hợp quốc thông qua luật hạn chế sử dụng các loại vũ khí phòng không, đồng thời phổ biến rộng rãi hơn những nguy cơ có thể xảy ra cho an toàn bay.


Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Tổng Thư ký ICAO Raymond Benjamin và Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Tony Tyler nhấn mạnh cả hai giải pháp trên đều hết sức cần thiết để lấp bớt lỗ hổng về an toàn hàng không trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực tìm các giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn hàng không đáng tiếc có thể xảy ra.


Giám đốc IATA Tony Tyler, đại diện cho 240 hãng hàng không trên thế giới, nhấn mạnh tất cả các máy bay dân sự đều là những phương tiện hòa bình và chúng không bao giờ bị coi là mục tiêu của vũ khí chiến tranh. Điều này cũng đã được quy định trong các công ước quốc tế về các loại vũ khí sinh học, hạt nhân và hóa học. Mặc dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có một đạo luật hay công ước quốc tế nào được áp đặt cho các nước thành viên ICAO về trách nhiệm kiểm soát hay quản lý việc thiết kế, chế tạo cũng như phát triển các loại vũ khí phòng không.


Ông Tyler cho rằng "thảm họa" máy bay MH17 của Malaysia là bằng chứng cho thấy các loại vũ khí phòng không hạng nặng và tinh vi đang nằm trong tay của những ngành công nghiệp không do nhà nước kiểm soát. Chính vì vậy, việc đề ra luật cấm sử dụng các loại vũ khí chống máy bay là rất cần thiết.


TTG

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản