IAEA thanh sát các cơ sở hạt nhân Iran

Ngày 23/8, ông Ali Ali Asghar Soltanieh, đại diện của Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cho biết trưởng đoàn thanh sát viên IAEA Herman Nackaerts tuần trước đã thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này, trong đó có những cơ sở đang làm giàu urani.

Nhà máy làm giàu urani Natanz. Ảnh: Internet.


Ông Soltanieh khẳng định ông Nackaerts cùng với phụ tá đã thanh sát các cơ sở của Iran trong vòng năm ngày. Đoàn thanh sát của IAEA đã được đưa tới nhà máy điện hạt nhân Bushehr, các nhà máy làm giàu urani tại Fordow và Natanz, các cơ sở hạt nhân tại Isfahan, kể cả nhà máy sản xuất thanh nhiên liệu, trung tâm nghiên cứu và nhà máy sản xuất nước nặng tại Arak. Các thanh sát viên IAEA đã được nhìn thấy những máy ly tâm quan trọng. Ông Soltanieh nhấn mạnh việc Iran cho phép IAEA thanh sát các cơ sở hạt nhân là nhằm thể hiện thiện chí của Tehran và điều này một lần nữa chứng tỏ sự hợp tác minh bạch của Têhêran với IAEA và cộng đồng quốc tế.

Chuyến thanh sát này là kết quả đàm phán giữa các quan chức Iran với Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano hai tháng trước tại Viên (Áo). Trước đó, tháng 2/2011, Iran đã thông báo cho IAEA rằng cơ sở làm giàu urani Fordow đã sẵn sàng tiếp nhận các máy ly tâm và sẽ đi vào hoạt động từ mùa Hè này.

Thanh Bình
(TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản