Hy Lạp bắt đầu đàm phán về mua lại nợ công

Ngày 28/7, Hy Lạp bắt đầu đàm phán với các ngân hàng để các thể chế tài chính này mua lại các khoản nợ sắp đáo hạn lên tới nhiều tỷ euro theo tinh thần gói cứu trợ thứ hai mà Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý dành cho Hy Lạp nhằm một lần nữa giúp nước này thoát khỏi bờ vực vỡ nợ công.

Xung đột giữa những người biểu tình và cảnh sát chống bạo động trước nhà Quốc hội Hy Lạp tại thủ đô Athens. AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos thông báo trước Quốc hội rằng, ông và người đứng đầu cơ quan quản lý nợ của Hy Lạp đã gặp đại diện Viện Tài chính Quốc tế, hiệp hội các ngân hàng toàn cầu chuyên về cơ cấu lại nợ. Các cuộc đàm phán diễn ra trong không khí rất tích cực. Phía Hy Lạp muốn kế hoạch cứu trợ thứ hai dành cho nước này được triển khai ngay lập tức và thời gian thực hiện diễn ra càng nhanh càng tốt.

Hy Lạp hy vọng có thể giảm bớt 26,1 tỷ euro trong núi nợ công khổng lồ 350 tỷ euro (506 tỷ USD) của nước này thông qua việc để các ngân hàng mua lại hoặc gia hạn thanh toán đối với những khoản nợ đáo hạn, cũng như thông qua lãi suất thấp hơn đối với khoản cho vay thứ nhất trị giá 110 tỷ euro từ EU và Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trước đó, ngày 27/7, Aten đã chọn BNP Paribas, Deutsche Bank và HSBC làm các nhà đồng bảo trợ để hoán đổi trên tinh thần tự nguyện các trái phiếu của Hy Lạp do các nhà đầu tư tư nhân nắm giữ theo các điều kiện trong thỏa thuận cứu trợ mới được EU bảo lãnh.

Tuần trước, lãnh đạo Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhất trí dành cho Hy Lạp gói cứu trợ thứ hai lên tới 109 tỷ euro (158 tỷ USD). Khu vực tư nhân cũng đồng ý hỗ trợ Hy Lạp khoảng 50 tỷ euro từ nay đến năm 2014.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản