Hội thảo về Biển Đông tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 28/5, trung tâm nghiên cứu CASS-India thuộc tập đoàn Stratcore đã tổ chức cuộc thảo luận bàn tròn kéo dài một ngày tại Singapore với chủ đề “Căng thẳng leo thang ở Biển Đông và những tác động đến an ninh khu vực”. Tham gia hội thảo có các chuyên gia, học giả, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, quan hệ quốc tế và luật pháp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Hội thảo “Căng thẳng leo thang ở Biển Đông và những tác động đến an ninh khu vực” tại Singapore. Ảnh: Lê Hải (Pv TTXVN tại Singapore)


Khai mạc hội thảo, Giám đốc Stratcore, ông A B Mahapatra cho rằng Biển Đông là một trong những tuyến vận tải hàng hải quan trọng nhất cũng như có tiềm năng dầu mỏ khổng lồ, vì thế, tình trạng căng thẳng leo thang tại Biển Đông đã, đang và sẽ có những tác động to lớn đến an ninh khu vực. Tại cuộc thảo luận, các diễn giả đã bày tỏ và trao đổi quan điểm về nhiều khía cạnh khác nhau liên quan đến căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, như cơ sở pháp lí để các bên liên quan tuyên bố chủ quyền; sự can dự của Indonesia trong việc giúp tháo ngòi nổ xung đột; về tính trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và những thách thức an ninh khu vực nổi lên trong tình hình hiện nay; về chiến lược biển của Trung Quốc và chính sách xoay trục của Mỹ với châu Á và mối quan tâm và lợi ích gia tăng tại Biển Đông của các cường quốc bên ngoài khu vực khác như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand; cũng như những kịch bản có thể xảy ra tại Biển Đông trong thời gian tới.


Đại biểu thảo luận tại hội thảo Biển Đông. Ảnh: Lê Hải (Pv TTXVN tại Singapore)


Hầu hết các diễn giả đều bày tỏ quan ngại về những động thái ngày càng kiên quyết của Trung Quốc trong tranh cãi chủ quyền với các nước láng giềng, đặc biệt là những diễn biến mới nhất trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết rằng ASEAN và Trung Quốc cần phải nhanh chóng đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bởi hòa bình, ổn định, tự do thương mại và vận tải trên Biển Đông nằm trong lợi ích của không chỉ các quốc gia ASEAN mà còn với nhiều cường quốc thế giới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tiến sĩ Leszek Buszynski thuộc Đại học Quốc gia Australia khẳng định “có rất ít cơ sở pháp lí cho đường 9 đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông, và bản thân Trung Quốc cũng có khó khăn rất lớn trong việc tìm cách chứng minh” cho luận điệu của mình. Trong khi đó, Giáo sư, Tiến sĩ K. S. Nathan thuộc Đại học Quốc gia Malaysia cũng cho rằng “việc sử dụng vũ lực để dọa nạt bất kì quốc gia có tranh chấp chủ quyền sẽ chỉ phản tác dụng, và đó là lí do tại sao các đối tác bên ngoài giờ đây ngày càng quan tâm đến tranh chấp Biển Đông, bởi họ quan tâm đến lợi ích an toàn vận tải biển, tự do thông thương, tự do thương mại mà nhờ đó Đông Nam Á và châu Á đã phát triển thịnh vượng lâu nay”.

Bên cạnh đó, các diễn giả cũng cho rằng mặc dù còn nhiều thách thức khác trên Biển Đông đối với ASEAN như cướp biển, khủng bố, buôn người, song có thể nói rằng tranh cãi chủ quyền giờ đây là rào cản lớn nhất trong nỗ lực nhằm tạo ra một trật tự tốt đẹp trong khu vực của ASEAN. Do vậy, điều cần thiết là ASEAN phải đóng vai trò lớn hơn như là một động lực chính để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bởi “sử dụng biện pháp hòa bình là lựa chọn của chính chúng ta”, như lời của diễn giả Mira Permatasari thuộc Văn phòng Thư kí riêng của Tổng thống Indonesia.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản