Hội nghị Nhà báo thế giới 2024 thảo luận thách thức từ AI đối với tương lai của báo chí

Hội nghị Nhà báo thế giới 2024 do Hội Nhà báo Hàn Quốc tổ chức với chủ đề "Vai trò của truyền thông trong đưa tin về chiến tranh và Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và tương lai của báo chí" diễn ra tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) từ ngày 22-26/4.

Hội nghị năm nay có sự tham dự của 52 nhà báo đến từ 47 quốc gia trên thế giới. Phóng viên TTXVN đại diện cho Hội Nhà báo Việt Nam tham dự sự kiện này.

Chú thích ảnh
Giáo sư Park Chong-ryul (giữa) chuyên về báo chí và truyền thông đại chúng của Đại học Woosuk (Hàn Quốc), điều hành phiên thảo luận về Công nghệ AI trong báo chí hiện đại. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc Kim Dong-hoon nhấn mạnh: "Tiếp nối những truyền thống đã có, năm nay hội nghị sẽ tập trung thảo luận những chủ đề được lựa chọn kỹ lưỡng, hứa hẹn tạo một diễn đàn hấp dẫn cho các nhà báo đến từ những quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Hai chủ đề được lựa chọn thể hiện những thách thức mà chúng ta phải tự xác minh và giải quyết. Sự thống nhất của chúng ta bắt nguồn từ cam kết chung về báo chí, vượt qua sự khác biệt về quốc tịch, giới tính, màu da và hệ tư tưởng. Chúng ta luôn cố gắng đưa tin đúng sự thật với những phân tích rõ ràng và thấu đáo, luôn không ngừng hướng tới mục tiêu tự do và hòa bình. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng những cuộc thảo luận chân thành và cởi mở của các bạn sẽ soi sáng con đường hướng tới một tương lai tươi sáng hơn của báo chí".

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, ngoài các phiên thảo luận chia sẻ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm báo và đặc biệt là về tương lai của báo chí trước thách thức đến từ AI và chatbot (công cụ trò chuyện) ChatGPT, hòa bình thế giới và cách giải quyết các thách thức toàn cầu, các nhà báo sẽ trực tiếp trải nghiệm những công nghệ tiên tiến và làn sóng văn hóa Hàn Quốc hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại qua những chuyến đi thực tế đến một số thành phố lớn với nhiều danh lam thắng cảnh và tiêu biểu về công nghệ xanh như Suwon, Ansan, Yongil và Incheon. Các nhà báo cũng có cơ hội đến Khu phi quân sự (DMZ) và thăm Làng đình chiến (Panmujom)...

Hội nghị Nhà báo thế giới được Hội Nhà báo Hàn Quốc tổ chức thường niên từ năm 2013 với nhiều chủ đề khác nhau như các vấn đề về báo chí, hòa bình thế giới và môi trường. Hội nghị đã trở thành sự kiện lớn trên thế giới thu hút đông đảo các nhà báo tham dự.

Hội Nhà báo Hàn Quốc được thành lập ngày 17/8/1964 và đến nay đã có hơn 12.000 thành viên thuộc 204 tổ chức (các cơ quan báo chí, đài phát thanh truyền hình, các công ty viễn thông và Internet). Không chỉ phát hành khoảng 30.000 ấn bản/tuần, Hội Nhà báo Hàn Quốc còn nhanh chóng đề cập những vấn đề liên quan đến truyền thông trực tuyến cũng như đề xuất các giải pháp đối với các vấn đề thời sự lớn.

Tin, ảnh: Anh Nguyên (TTXVN)
Làm việc với Tập đoàn của Hoa Kỳ về phát triển hệ sinh thái bán dẫn, trí tuệ nhân tạo
Làm việc với Tập đoàn của Hoa Kỳ về phát triển hệ sinh thái bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

Ngày 22/4, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với ông Keith Strier, Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN