Hội nghị các nhà tài trợ Syria cam kết 6,9 tỷ euro

Ngày 30/6, Liên minh châu Âu (EU) thông báo các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết 6,9 tỷ euro (7,7 tỷ USD) để giải quyết những thách thức nhân đạo đang xảy ra trong cuộc khủng hoảng kéo dài 9 năm qua tại Syria.

Chú thích ảnh
Người dân Syria rời bỏ nhà cửa lánh nạn lo lo ngại các cuộc xung đột ở Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trả lời báo chí, Ủy viên EU quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho rằng sự kiện nêu trên diễn ra vào thời điểm đặc biệt khó khăn. Trước bối cảnh nghiêm trọng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ông đánh giá tất cả cần phải đồng lòng với cam kết hỗ trợ chung.

Trong khi đó, Đại diện EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell lưu ý về việc toàn bộ thế hệ trẻ em Syria chỉ biết đến chiến tranh và cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này vẫn chưa kết thúc. Ông nói thêm tương lai của người dân Syria vẫn bị ảnh hưởng và châu Âu vẫn sẽ theo dõi sát sao tình hình.

Trước thềm Hội nghị quan trọng này, Tổ chức viện trợ quốc tế Oxfam và các nhóm viện trợ hàng đầu khác đã kêu gọi tăng cường tiếp cận và tài trợ cho hàng triệu người Syria có nguy cơ bị chết đói. Cuộc chiến ở Syria đã khiến hơn 380.000 thiệt mạng và khiến gần một nửa dân số phải chạy trốn khỏi đất nước, tính từ năm 2011.

Năm 2019, Hội nghị các nhà tài trợ cho Syria đã thu được gần 7 tỷ đô la trong các cam kết.

Kim Chung (TTXVN)
Mỹ và phương Tây bất đồng với Nga về cơ chế viện trợ cho Syria
Mỹ và phương Tây bất đồng với Nga về cơ chế viện trợ cho Syria

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho biết việc ngừng vận chuyển hàng nhân đạo xuyên biên giới tới Syria sẽ gây ra thiệt hại về ngươi và tính mạng đối với dân thường tại khu vực tây bắc của nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN