Hội đồng Dân tộc Xyri yêu cầu HĐBA LHQ thông qua kế hoạch giải quyết khủng hoảng của AL

Hội đồng Dân tộc Xyri (SNC) ngày 27/12 (giờ VN) đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua kế hoạch giải quyết khủng hoảng tại Xyri do Liên đoàn Arập (AL) đề xuất để có khả năng thực thi kế hoạch trên.

Ông Burhan Ghalioun phát biểu trong một cuộp họp báo ngày 26/12. Ảnh: AFP-TTXVN

Chủ tịch tạm quyền của SNC Burhan Ghalioun tuyên bố, tốt hơn là HĐBA LHQ hiểu, thông qua kế hoạch này và đưa ra các biện pháp để thực thi. Điều đó sẽ đem lại cho HĐBA thêm quyền lực. Ông Ghalioun nhấn mạnh: "Lúc này, kế hoạch của AL là một kế hoạch tốt để giải quyết khủng hoảng nhưng tôi tin rằng AL chưa thực sự có những giải pháp để thực thi kế hoạch này". Ông Ghalioun cũng đã hối thúc AL và LHQ hãy chấm dứt thảm kịch tại Xyri, trong lúc các lực lượng an ninh tiến hành một cuộc tấn công quân sự lớn vào nhiều khu phố tại Homs.

Theo ông Ghalioun, các quan sát viên của AL đã có mặt tại thành phố này, nhưng không thể làm việc được. Phái đoàn đầu tiên gồm khoảng 50 chuyên gia dân sự và quân sự của AL đã tới Xyri. Vừa thông báo các vụ thảm sát tại Homs, ông Ghalioun cũng đã thúc giục AL can thiệp nhằm tố cáo thái độ này của chính quyền Xyri, đồng thời yêu cầu LHQ, Tổng thư ký LHQ, các nhà lãnh đạo châu Âu can thiệp nhằm chấm dứt bi kịch trên.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản