Hội đồng bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các bên đối địch tại Sudan chấm dứt bạo lực

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 11/6 đã mạnh mẽ lên án tình trạng bạo lực thời gian qua tại Sudan, đồng thời kêu gọi chính quyền quân sự và phong trào biểu tình đối lập tại nước này tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 31/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, HĐBA LHQ kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực đối với dân thường, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các quyền con người.

Trong khi đó, Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, đã kêu gọi các bên đối địch tại Sudan nối lại đối thoại chính trị. Ông cũng hối thúc các bên hợp tác để đảm bảo chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và duy trì hòa bình hòa bình lâu dài trên cả nước.

Trước đó, đặc phái viên Thủ tướng Ethiopia, ông Mahmour Drir - người đóng vai trò trung gian hoà giải giữa quân đội và người biểu tình tại Sudan - cho biết Liên minh vì Tự do và Thay đổi, phe đối lập chủ chốt tại quốc gia châu Phi này, đã chấp nhận chấm dứt chiến dịch "bất tuân dân sự" kể từ ngày 12/6 và nối lại các cuộc đàm phán về việc thành lập một ủy ban chuyển tiếp tối cao. Cũng theo ông Dirir, Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp (TMC) tại Sudan đã đồng ý trả tự do cho các tù nhân chính trị nhằm xây dựng lòng tin giữa các bên.

Các cuộc đàm phán giữa TMC và liên minh gồm các nhóm biểu tình và đối lập đã sụp đổ sau vụ giải tán bằng bạo lực đối với một cuộc biểu tình ngồi hôm 3/6 khiến hàng trăm người thiệt mạng. Từ ngày 8/6, các nhóm biểu tình tại Sudan đã phát động một chiến dịch "bất tuân dân sự" trên quy mô toàn quốc. Sau khi chiến dịch bắt đầu, hầu hết doanh nghiệp tại Sudan đã dừng hoạt động và người dân không tham gia vào bất cứ một hoạt động xã hội nào.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về hậu quả của bạo lực và bất ổn đang diễn ra đối với trẻ em và thanh thiếu niên ở Sudan. Đồng thời, cơ quan này kêu gọi tất cả các bên liên quan cần phải bảo vệ trẻ em, tránh các nguy cơ gây tổn hại.

Giám đốc điều hành UNICEF, Henrietta Fore cho hay ít nhất 19 trẻ em đã thiệt mạng và 42 trẻ em bị thương kể từ khi bạo lực tại Sudan bùng phát đầu tháng này. Bà Fore nhấn mạnh tình trạng thiếu nước, thiếu thực phẩm và thuốc men trên khắp đất nước Sudan đang đe dọa cuộc sống và sức khỏe của trẻ em. 

Người đứng đầu UNICEF nhấn mạnh bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào trẻ em, trường học hoặc bệnh viện đều vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em. UNICEF kêu gọi chính quyền Sudan cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế tiếp cận những nơi đang có nhu cầu hỗ trợ y tế, do các bệnh viện đã vượt quá giới hạn hoặc đóng cửa. UNICEF đang tiếp tục cung cấp hỗ trợ các loại vaccine, nước uống an toàn, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng và hỗ trợ tâm lý xã hội cho hàng triệu trẻ em ở Sudan bị buộc phải di dời hoặc tỵ nạn.

Đặng Ánh - Hữu Thanh (TTXVN)
Các bên liên quan nhất trí nối lại đàm phán tại Sudan
Các bên liên quan nhất trí nối lại đàm phán tại Sudan

Ngày 11/6, đặc phái viên Thủ tướng Ethiopia, ông Mahmour Drir - người đóng vai trò trung gian hoà giải giữa quân đội và người biểu tình đối lập tại Sudan, cho biết Liên minh vì Tự do và Thay đổi - phe đối lập chủ chốt tại quốc gia châu Phi này đã chấp nhận chấm dứt chiến dịch "bất tuân dân sự" kể từ ngày 12/6 và nối lại các cuộc đàm phán về việc thành lập một ủy ban chuyển tiếp tối cao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN