HĐBA LHQ 'bật đèn xanh' cho dự án liên Triều khai quật hài cốt binh sỹ trong DMZ

Ngày 28/1, một nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dự án liên Triều khai quật hài cốt binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ).

Chú thích ảnh
Tấm thẻ quân nhân và phù hiệu được tìm thấy cùng bộ hài cốt được cho là của một binh sĩ Hàn Quốc tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên, ngày 24/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTVXN tại Seoul, HĐBA LHQ đã đưa ra quyết định trên vào tuần trước khi Seoul tìm cách miễn trừ để đảm bảo rằng việc chuyển thiết bị tới Triều Tiên để phục vụ dự án sẽ không chịu tác động của các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Triều Tiên có kế hoạch thực hiện dự án này tại Arrowhead Ridge, địa điểm từng là nơi xảy ra giao tranh khốc liệt trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo thỏa thuận quân sự Hàn - Triều ký kết năm 2018 nhằm giảm căng thẳng, ngăn chặn các cuộc đụng độ không cố ý và xây dựng lòng tin, dự án sẽ được triển khai từ tháng 4 đến tháng 10 tới. Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã nhất trí miễn trừ trừng phạt cho dự án.

Dự án trên là một phần quan trọng của thỏa thuận quân sự liên Triều, bao gồm hàng loạt biện pháp nhằm xây dựng niềm tin song phương và kiểm soát vũ khí.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Miễn trừ các biện pháp trừng phạt, cho phép lễ khởi công dự án liên Triều
Miễn trừ các biện pháp trừng phạt, cho phép lễ khởi công dự án liên Triều

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/12 cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã đồng ý miễn trừ các biện pháp trừng phạt, cho phép hai miền Triều Tiên tổ chức lễ khởi công mang tính biểu tượng đối với dự án liên Triều nhằm hiện đại hóa và tái kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt xuyên biên giới trong tuần này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN