Hạt hương hồi Ai Cập là thủ phạm gây dịch E. coli?

Hạt hương hồi xuất khẩu từ Ai Cập sang Pháp và Đức có thể đã gây ra đợt dịch nhiễm khuẩn E. coli làm ít nhất 48 người thiệt mạng ở châu Âu.

Một báo cáo của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (FCDC) ngày 29/6 cho biết, "một đánh giá nhanh về nguy cơ nhiễm bệnh" do hai cơ quan này thực hiện cho thấy hạt hương hồi Ai Cập xuất khẩu trong hai năm 2009 - 2010 có thể có liên quan tới đợt dịch nhiễm khuẩn E.coli, tuy nhiên, vẫn còn cần kiểm tra thêm liệu đây có thực sự là nguyên nhân chung của tất cả các trường hợp nhiễm bệnh hay không.

Hạt hồi hương dùng làm cà-ri. (nguồn: internet)

Theo báo cáo nói trên, lô hạt hương hồi nhập khẩu năm 2009 dường như có liên quan tới đợt dịch bùng phát tại Pháp, còn lô hàng nhập khẩu năm 2010 liên quan tới đợt dịch ở Đức. Hai cơ quan trên đang yêu cầu điều tra khẩn cấp việc phân phối hạt hương hồi từ 2 lô hàng nhập khẩu từ Ai Cập qua Đức và châu Âu.

Hạt hương hồi thường được dùng để làm gia vị cho các loại dưa góp hoặc làm bột cà ri cũng như dùng trong các món ăn của Ấn Độ, Êtiôpi và Yêmen.

Trung tâm giám sát dịch bệnh Đức hồi đầu tuần cho biết có ít nhất 46 trường hợp tử vong do dịch khuẩn E. coli được báo cáo ở nước này.

Trước đó, dưa chuột Tây Ban Nha và giá đỗ của Đức từng được cho là nguyên nhân gây ra đợt dịch đường ruột nguy hiểm này.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản