Hàng nghìn người tham gia tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty

Ngày 18/10, hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp để tưởng niệm một giáo viên vừa bị sát hại dã man hôm 16/10 vừa qua sau khi cho các học sinh xem những bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Chú thích ảnh
Đặt hoa tại trường trung học ở Conflans Saint-Honorine, sau vụ một giáo viên của trường bị sát hại ngày 17/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc tuần hành lớn dự kiến sẽ diễn ra tại Paris và nhiều thành phố lớn khác ở Pháp trong ngày để bày tỏ sự đoàn kết đối với các nhà giáo.

Việc một đối tượng trẻ 18 tuổi sát hại thầy giáo Samuel Paty một cách dã man ở vùng ngoại ô Conflans Saint-Honorine, cách thủ đô Paris khoảng 30 km về phía Tây Bắc đã gây chấn động nước Pháp và làm nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015 sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi đây là vụ tấn công của "phần tử khủng bố Hồi giáo".

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer đã kêu gọi mọi người dân thể hiện sự ủng hộ với các giáo viên, đồng thời cho rằng nước Pháp "cần thể hiện sự đoàn kết và thống nhất". 

Cuộc tuần hành tại Paris dự kiến sẽ diễn ra ở Quảng trường Cộng hòa ở Paris, nơi từng chứng kiến khoảng 1,5 triệu người tuần hành để phản đối vụ các tay súng Hồi giáo cực đoan sát hại 12 người tại văn phòng tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Trước đó, Bộ Tư pháp Pháp cho biết nghi can sát hại dã man thầy giáo Samuel Paty là Abdullakh Anzorov, người Chechnya thuộc LB Nga. Đối tượng này đã bị bắn chết sau khi có hành vi chống đối quyết liệt đối với cảnh sát. Cơ quan công tố cho biết Anzorov mang theo dao, súng hơi và 5 bình gas. Y đã nổ súng vào cảnh sát và dùng dao tấn công khi cảnh sát tiếp cận.

Hiện cảnh sát Pháp đã bắt giữ 11 đối tượng liên quan. 

Thanh Bình (TTXVN)
Nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Mexico bị sát hại
Nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Mexico bị sát hại

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 1/10, Cơ quan chức năng Mexico thông báo ông Edgar Flores Santos, quốc tịch Mexico, giám sát viên Nông nghiệp kiêm nhân viên đặc biệt về an ninh ngoại giao của Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Tijuana, bang Baja California, đã bị sát hại tại thành phố biên giới này, sau khi bị bắt cóc hôm 30/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN