Hàng nghìn người biểu tình Iraq xâm nhập "Vùng Xanh"

Những người ủng hộ Giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã xâm nhập vào khu vực "Vùng Xanh" được bảo vệ nghiêm ngặt tại thủ đô Baghdad, và hướng về văn phòng của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Người biểu tình tràn vào khu vực tòa nhà Quốc hội ở "Vùng Xanh", Baghdad, Iraq ngày 30/4. Ảnh: THX/TTXVN

Một phóng viên ảnh của hãng tin AFP ngày 20/5 cho biết, hàng nghìn người biểu tình yêu cầu cải cách ban đầu vấp phải sự chống trả quyết liệt từ các lực lượng an ninh tại "Vùng Xanh" song cuối cùng, những người này đã tìm được cách tiến vào khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt tại khu vực trung tâm ở thủ đô của Iraq.

Trước đó, ngày 30/4, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đã tràn vào khu vực "Vùng Xanh", kéo đổ các bức tường bao quanh và cướp phá tòa nhà Quốc hội sau khi các nghị sĩ của Iraq không thông qua các bộ trưởng mới trong Nội các do Thủ tướng al-Abadi đệ trình.

Hồi tháng 3, giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã tổ chức một cuộc biểu tình ngồi kéo dài hai tuần tại "Vùng Xanh", nhằm kêu gọi thành lập một chính phủ gồm các nhà kỹ trị. Ông Sadrr đã ngừng biểu tình sau khi Thủ tướng al-Abadi trình danh sách ứng viên nội các lên Quốc hội. Tuy nhiên, danh sách này đã vấp phải sự phản đối từ các đảng phái quyền lực, vốn phụ thuộc vào ngân sách và sự hỗ trợ của các bộ. Đến ngày 31/3, Quốc hội đã bác danh sách khiến Thủ tướng al-Abadi phải thay thế hầu hết các ứng viên do ông đề xuất bằng những cái tên khác do các phe nhóm chính trị khác đưa ra.


Tình trạng đó đã gây ra các cuộc tranh cãi mạnh mẽ trong Quốc hội, dẫn đến việc bỏ phiếu về cải tổ nội các phải hoãn đến ba lần và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi cùng hai cấp phó của ông bị bỏ phiếu bãi nhiệm ngày 14/4 vừa qua. Thủ tướng al-Abadi cảnh báo các bất ổn chính trị có thể cản trở cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng - đang chiếm giữ khu vực rộng lớn phía Bắc và Tây Iraq.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản