Hàng không Ấn Độ đối mặt thách thức lớn do dịch COVID-19

Các hãng hàng không của Ấn Độ đang phải chịu sức ép huy động vốn hoặc đối mặt với nguy cơ phải cắt giảm quy mô hoạt động, hợp nhất hoặc những máy bay bị thu mua lại trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng.

Chú thích ảnh
Một máy bay của Hãng hàng không Air India cất cánh tại sân bay quốc tế Sardar Vallabhbhai ở Ahmedabad, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lưu lượng hành khách đi lại đã giảm gần 30% trong tháng 4/2021 so với một tháng trước đó và giảm 50% chỉ trong vài ngày đầu tháng 5/2021, buộc ngay cả hãng vận tải hàng không lớn nhất và kiếm được nhiều tiền nhất đất nước, IndiGo, phải sẵn sàng để chống đỡ với “cơn bão dữ này”.

Interglobe Aviation, công ty mẹ của IndiGo, sẽ nhóm họp vào ngày 7/5 để cân nhắc việc huy động vốn, chỉ vài tháng sau khi hãng này từ bỏ kế hoạch huy động tới 40 tỷ rupee (543 triệu USD) trong tháng 1/2021 do hoạt động đi lại phục hồi nhanh chóng.

Theo dữ liệu của Bộ hàng không, với lưu lượng đi lại giảm mạnh, mức "đốt tiền" của IndiGo dự kiến sẽ tăng lên 3,4 triệu USD/ngày, mức ghi nhận được vào tháng 9/2020, so với mức mức 2 triệu USD/ngày vào cuối năm 2020.

Điều này có nghĩa là IndiGo, chiếm hơn 50% thị phần, có thể sẽ phải tìm cách huy động vốn từ 543 - 679 triệu USD, tương đương với mức tiền bị “đốt” trong hai quý.

Các nhà phân tích cho hay mặc dù IndiGo được coi là “kẻ sống sót” song tình hình hiện còn tồi tệ hơn nhiều đối với một loạt hãng hàng không nhỏ hơn, đặc biệt là các hãng không có những sự hỗ trợ tài chính lớn.

Công ty tư vấn hàng không CAPA Ấn Độ cho biết lời kêu gọi huy động vốn của IndiGo diễn ra trong bối cảnh các hãng hàng không Ấn Độ dự kiến thông báo tổng mức thua lỗ từ 4 - 4,5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2021 và dự kiến sẽ lỗ một khoản tương ứng trong năm nay.

Theo các nhà phân tích, triển vọng kinh tế, việc làm và thu nhập ngày càng xấu đi, sự phục hồi của ngành du lịch trong nước có thể phải đến ít nhất là quý I/2022, thay vì dự kiến vào cuối năm 2021 đưa ra trước đây.

Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)
Công ty Biological E. (Ấn Độ) dự định sản xuất vaccine vào tháng 8 tới
Công ty Biological E. (Ấn Độ) dự định sản xuất vaccine vào tháng 8 tới

Ngày 7/5, công ty Biological E. của Ấn Độ cho biết sẽ sớm bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn III đối với vaccine ngừa COVID-19 và dự định từ tháng 8 tới sẽ sản xuất 75 triệu – 80 triệu liều vaccine mỗi tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN