Hàn Quốc thực hiện thành công sứ mệnh quan sát Trái Đất bằng vệ tinh Observer-1A

Ngày 29/1, công ty chế tạo vệ tinh Nara Space Inc. của Hàn Quốc cho biết vệ tinh nano của nước này Observer-1A đã thực hiện thành công sứ mệnh quan sát Trái Đất với việc chụp ảnh các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có hai thành phố Busan (Hàn Quốc) và Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE).

Observer-1A, vệ tinh nano thương mại đầu tiên của Hàn Quốc, đã được phóng lên không gian bằng tên lửa Falcon 9 của công ty thám hiểm không gian SpaceX từ căn cứ của Lực lượng Không gian Vandenberg ở bang California (Mỹ) hồi tháng 11/2023 và đã đi vào quỹ đạo Trái Đất thành công. Vệ tinh siêu nhỏ này có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh đầu tiên về Trái Đất để theo dõi các hoạt động như hoạt động của tàu thủy và ô tô, cũng như những thay đổi trong các khu rừng. Trong các bức ảnh do vệ tinh trên chụp được có thể nhìn thấy một bến cảng ở thành phố Busan, miền Đông Nam Hàn Quốc cùng những con tàu lênh đênh trên vùng biển gần đó. Các bức ảnh này cũng cho thấy hình ảnh của Palm Jumeirah, một hòn đảo nhân tạo ngoài khơi Dubai và trụ sở hình chiếc nhẫn của tập đoàn công nghệ Apple Inc. ở Cupertino, bang California của Mỹ.

Các bức ảnh trên hiện có độ phân giải không gian 3m/pixel, nhưng Nara Space có kế hoạch nâng cấp độ phân giải lên tới 0,5 m/pixel bằng công nghệ chỉnh sửa hình ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). 

Giám đốc điều hành của Nara Space Park Jae-pil cho biết vệ tinh Observer-1A có thể được sử dụng để phân tích các thảm họa thiên nhiên nhằm giảm thiểu thiệt hại hoặc tình hình mùa màng ở nước ngoài để thông tin cho các hoạt động giao dịch tài chính. Ngoài ra, vệ tinh trên cũng có thể được dùng để theo dõi tình trạng các hệ sinh thái tự nhiên bị hủy hoại do biến đổi khí hậu.

Văn Khoa (TTXVN)
Iran lần đầu tiên phóng thành công đồng thời nhiều vệ tinh
Iran lần đầu tiên phóng thành công đồng thời nhiều vệ tinh

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, ngày 28/1, nước này đã lần đầu tiên phóng thành công cùng lúc 3 vệ tinh, sử dụng tên lửa đẩy 2 tầng Simorgh (Phoenix) do Bộ Quốc phòng phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN