Hàn Quốc huấn luyện chó phát hiện mối

“Bobae, đi nào!’ - người huấn luyện ra lệnh và ngay lập tức con chó tên Bobae lao đến ngửi các cột gỗ trong cung điện Gyeongbokgung, một trong những di sản văn hóa có giá trị nhất ở Hàn Quốc. Đột nhiên, Bobae ngừng đánh hơi, ngồi xuống và nhìn chằm chằm vào một chiếc cột. Bobae đã tìm thấy cái cần tìm là 2 con mối bé tí.

Một con chó thám tử đang đánh hơi tìm mối. Ảnh: AFP/TTXVN

Đến từ West Midlands (Anh), Bobae cùng với hai con chó tên là Woori và Boram từng được huấn luyện để đánh hơi ma túy và chất nổ. Giờ đây, chúng đã được huấn luyện để phát hiện mối, kẻ chuyên phá hoại các cung điện, đền chùa – những di tích rất có giá trị chủ yếu được làm bằng gỗ.
Jang Young-Ki, chuyên gia thuộc Cục Di sản Văn hóa của Hàn Quốc, cho biết: “Sử dụng chó hiệu quả hơn các phương pháp khác vì chúng có thể phát hiện mối rất chính xác. Nhiệm vụ của chúng là đánh hơi và khoanh vùng hẹp những khu vực mà các nhà nghiên cứu cần kiểm tra”. Hai con chó cùng với người huấn luyện chỉ cần 2 - 3 giờ là có thể kiểm tra toàn bộ cung điện Gyeongbokgung. Trong khi nếu sử dụng các phương pháp khác, người ta phải mất nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày mới kiểm tra được hết khu di sản có tới 13 tòa nhà lớn trên diện tích 34 hécta nằm ở giữa trung tâm thủ đô Xơun này.

Chuyên gia Jang cho biết: “Khi những con mối có thể bị phát hiện bằng mắt thường, có nghĩa là chẳng còn gì ở bên trong các cột gỗ. Chính nhờ những con chó có thể đánh hơi được mối, nên chúng tôi có thể xử lý được vấn đề trước khi quá muộn”.

Hai chó thám tử được người huấn luyện dẫn đi làm nhiệm vụ. Ảnh: AFP/TTXVN


Những con chó phát hiện mối đã được huấn luyện không cào hoặc cắn vào những cột gỗ khi phát hiện thấy có mối ở trong nhằm không gây tổn hại cho di sản. Thay vào đó, chúng chỉ ngồi im tại nơi phát hiện có mối.

Bobae, Woori và Boram được Trung tâm chó thám tử Samsung mua lại từ một trường huấn luyện chó cảnh sát ở West Midlands, sau đó huấn luyện thành chó phát hiện mối.

Quá trình huấn luyện chó phát hiện mối cũng giống với quá trình huấn luyện phát hiện chất nổ và ma túy. Người huấn luyện cho chúng ngửi mùi những con mối rồi giấu đi, sau đó yêu cầu chúng tìm cho ra những con mối đó. Thông thường quá trình huấn luyện này kéo dài ít nhất một năm rưỡi trước khi những chú cẩu có thể bắt tay vào nhiệm vụ của mình.

Bobae, Woori và Boram bắt đầu công việc phát hiện mối từ năm 2007 và mỗi năm thực hiện từ 10 - 12 “chuyến công cán” tới các di sản trên khắp đất nước Hàn Quốc. Chúng sẽ được “nghỉ hưu” sau khi làm việc khoảng 10 - 12 năm.

Ông Ha Woo-Jong, Giám đốc trung tâm huấn luyện chó thám tử, cho biết, những chú cẩu này không chỉ làm việc rất tích cực và cẩn thận mà còn rất dễ bảo. Khi chúng hoàn thành một nhiệm vụ, người huấn luyện sẽ tung quả bóng tennis cho chúng bắt. Ông Ha nói: “Đối với chúng tôi, đây (phát hiện mối) là một công việc, song đối với những con chó thì chỉ như một trò chơi. Nếu phát hiện được mối, chúng sẽ được nhận một quả bóng. Việc này rất đơn giản và chúng yêu thích công việc này”.

Lê Hải (theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản