Hàn Quốc: Cải thiện hệ thống kết hôn quốc tế

Chính phủ Hàn Quốc cuối tuần vừa qua đã tổ chức cuộc gặp tham vấn về kết hôn quốc tế với đại sứ các nước châu Á có đông người kết hôn với các công dân Hàn Quốc.


Đây là lần đầu tiên Bộ Gia đình và Bình đẳng giới tổ chức cơ chế gặp tham vấn này với mục tiêu thảo luận về chính sách đối với hôn nhân quốc tế cũng như cải thiện chính sách đối với cộng đồng các gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc.

Một đám cưới đa văn hóa ở Hàn Quốc.


Tham dự cuộc họp này có đại sứ và đại diện các nước gồm: Việt Nam, Thái Lan, Philíppin, Campuchia, Mông Cổ và Udơbêkixtan. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc Park Hee-young đã thảo luận với đại sứ các nước về chính sách hôn nhân quốc tế, phúc lợi đối với các gia đình đa văn hóa Hàn Quốc và khả năng trợ giúp các cô dâu lấy chồng Hàn Quốc nhằm đảm bảo cho họ có cuộc sống hòa nhập, ổn định và hạnh phúc tại Hàn Quốc. Cuộc gặp cũng đề cập những tác động của hôn nhân đa văn hóa đến xã hội Hàn Quốc.

Bộ trưởng Park bày tỏ quan tâm của chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực nhằm cải thiện hệ thống kết hôn quốc tế và tăng cường các chính sách mới nhằm đảm bảo lợi ích cho hơn 1 triệu người nước ngoài và gia đình của họ đang sinh sống tại Hàn Quốc.


Siết chặt các công ty môi giới kết hôn Vấn đề kết hôn quốc tế, gia đình đa văn hóa đã thu hút sự quan tâm của dư luận sau vụ cô dâu Việt Nam Thạch Thị Hồng Ngọc bị chồng Hàn Quốc, vốn có tiền sử tâm thần, sát hại hồi tháng 7/2010 chỉ mới 7 ngày sau khi tới Hàn Quốc.

Vụ việc này đã làm lộ ra kẽ hở lớn trong quản lý môi giới hôn nhân quốc tế tại Hàn Quốc khi mà hai bên chú rể và cô dâu không nhận được thông tin chính xác về nhân thân của nhau.


Tình trạng bất đồng văn hóa trong hôn nhân quốc tế tăng, dẫn đến tỷ lệ ly hôn giữa các cặp vợ chồng đa văn hóa cũng tăng nhanh. Tỷ lệ ly hôn trong đối tượng hôn nhân đa văn hóa đã tăng vọt từ mức 2,4% cách đây 5 năm lên mức 9,4% trong năm 2009.


Sau vụ việc của cô dâu Thạch Thị Hồng Ngọc, Hàn Quốc đã siết chặt quản lý các công ty môi giới kết hôn; buộc các công ty cung cấp đầy đủ thông tin về nhân thân, tiểu sử hôn nhân, tình hình kinh tế của cô dâu và chú rể cho đối tác.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Park cũng thông báo kết quả việc ký với Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam bản ghi nhớ về việc Bộ này sẽ biệt phái một quan chức phụ trách vấn đề hôn nhân sang Việt Nam để hỗ trợ quá trình các cô dâu làm thủ tục sang Hàn Quốc. Theo ông Lee Bok-sil, Vụ trưởng Vụ Chính sách thanh niên và gia đình thuộc Bộ Gia đình và Bình đẳng giới, việc đào tạo định hướng cho các phụ nữ nước ngoài trước khi họ sang sinh sống tại Hàn Quốc được cho là vô cùng quan trọng.

Để giúp các cô dâu có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới, Bộ đang triển khai chuẩn bị chương trình đào tạo miễn phí cho các ứng viên tại Việt Nam, Mông Cổ và Philíppin trong năm 2011. Số người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc theo diện kết hôn tiếp tục gia tăng.


Tính đến tháng 1/2011, có tổng cộng 181.671 người nước ngoài diện kết hôn đang sinh sống tại Hàn Quốc, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2009. Trong số đó, 89,7% là phụ nữ lấy chồng Hàn và có 31,1% đã được nhập quốc tịch Hàn Quốc. Việt Nam có trên 37.000 cô dâu, đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)
loading...
loading...
Tin khác
  • Đòi cải táng thi hài Lênin

    09:58 ngày 26/01/2011

    Hội nghị các bí thư Ủy ban khu vực trực thuộc Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) họp ngày 24/1 đã ra tuyên bố cực lực phản đối và lên án ý đồ đưa thi hài vị lãnh tụ vô sản thế giới V.I.Lênin ra khỏi Lăng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva để cải táng.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản