Hàn Quốc: Ám ảnh vụ giẫm đạp Halloween, đường phố Itaewon vắng như tờ trước lễ Giáng sinh

Khác hẳn không khí náo nhiệt và hào nhoáng vào mùa lễ hội, khu phố đêm Itaewon nổi tiếng của Hàn Quốc năm nay trông giống như một "thị trấn ma", khi người dân vẫn còn ám ảnh thảm kịch giẫm đạp khiến 158 người thiệt mạng vào dịp lễ Halloween vừa qua.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông đi bộ trên một con phố vắng ở Itaewon, gần nơi xảy ra vụ giẫm đạp lễ Halloween, ngày 18/12/2022. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, nhiều nhà hàng và quán bar ở Itaewon đã đặt cây thông Noel và đồ trang trí bên ngoài cửa, nhưng những con hẻm phía sau nơi có các câu lạc bộ đêm nổi tiếng trung tâm quận lại vắng lặng một cách bất thường.

Nơi thường chứng kiến dòng người qua lại hối hả và nhộn nhịp giờ đây chỉ còn lại những tờ giấy nhớ thể hiện nỗi buồn và tưởng nhớ đến các nạn nhân trong thảm kịch ngày 29/10. Hầu hết các nạn nhân ở độ tuổi 20 đến 30, nằm trong số hàng nhìn người đã đổ xô đến Itaewon để tận hưởng không khí tiệc Halloween đầu tiên sau 3 năm bị hạn chế vì đại dịch.

"Itaewon từng là nơi tổ chức các bữa tiệc Giáng sinh, với rất nhiều đồ trang trí trên đường phố, nhưng hiện nó đang rất im ắng và ảm đạm”, người dân Lee Jun-hee sống trong khu vực chia sẻ.

Chú thích ảnh
Quán rượu không có một khách đến uống. Ảnh: Reuters

Một người dân khác, bà Kim Kyeong-nyeon (65 tuổi) cho biết một số nhà hàng ở Itaewon đang tìm cách làm không khí Giáng sinh vui vẻ hơn nhưng bà cảm thấy như vậy là quá sớm.

"Mọi người vẫn đang đau buồn. Chúng tôi có thể cần thêm thời gian”, bà Kim giải thích.

Người quản lý của một công ty bánh hamburger Hàn Quốc cho biết công việc kinh doanh của ông cũng như các nhà hàng và quán bar gần đó vẫn bị ảnh hưởng từ thảm kịch.

"Bây giờ chúng tôi có rất ít khách hàng đến và đường phố rất im ắng. Vẫn chưa đến Giáng sinh, nhưng tôi đoán Giáng sinh sẽ không quá khác biệt”, quản lý giấu tên cho hay.

Bộ tài chính Hàn Quốc ngày 16/12 thông báo mức tiêu thụ tại ba cửa hàng bách hóa lớn đã chậm lại trong tháng trước. Thảm kịch Itaewon là một trong những nguyên nhân chủ yếu đứng đằng sau.

Chú thích ảnh
Người dân vẫn còn đau buồn và tưởng nhớ đến các nạn nhân. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Người dân vẫn còn đau buồn và tưởng nhớ đến các nạn nhân. Ảnh: Reuters

Thay vì Itaewon, nhiều người dân tìm đến những địa điểm khác để cảm nhận không khí Giáng sinh, bao gồm khu du lịch truyền thống Myeongdong, cửa hàng bách hóa Shinsegae và Lotte.

Để ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra và kiểm soát đám đông, cảnh sát đã dựng các rào chắn gần các địa điểm tập trung đông người. Chính quyền thành phố Seoul hiện có một đội quản lý các đám đông.

"Các khu vực quan sát nhắc nhở chúng tôi về thảm kịch. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không thể tận hưởng trọn vẹn không khí Giáng sinh năm nay”, cô Jeon Ye-hyang (25 tuổi), một người dân sống tại khu Myeongdong, bày tỏ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Thảm họa Itaewon: Xúc tiến bãi nhiệm Bộ trưởng Hành chính và An ninh Hàn Quốc
Thảm họa Itaewon: Xúc tiến bãi nhiệm Bộ trưởng Hành chính và An ninh Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 8/12, tại phiên họp toàn thể Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo cho biết dự thảo kiến nghị bãi nhiệm Bộ trưởng Hành chính và An ninh Lee Sang-min đã được đệ trình lên Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN