Hạm đội Baltic được trang bị tổ hợp S-400 Triumph

Theo báo "Izvestia" của Nga, lữ đoàn Quốc phòng hàng không-vũ trụ thuộc Hạm đội Baltic triển khai gần Kaliningrad vừa được bổ sung tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới S-400 "Triumph".

Sau hai đơn vị thuộc Lực lượng Quốc phòng hàng không-vũ trụ, đóng tại tỉnh Mátxcơva, đây là đơn vị thứ ba của Nga được trang bị loại vũ khí này. Việc trang bị tổ hợp S-400 lần này nhằm bảo vệ vùng trời biên giới phía Tây của LB Nga trước những đòn tấn công tiềm ẩn từ trên không và vũ trụ.


Tổ hợp S-400 "Triumph" có khả năng chống lại các phương tiện tấn công đường không (tên lửa chiến thuật, tên lửa đạn đạo, các khí cụ bay, kể cả những phi cơ chế tạo theo công nghệ tàng hình "Stealth", và những mục tiêu trên không khác). Hệ thống này có thể phát hiện mục tiêu trên không đang bay với tốc độ đến 4,8 km/s, ở khoảng cách 600 km và độ cao đến 60 km.


Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga. Nguồn: Internet.


Tuy nhiên, Chủ tịch Viện Nghiên cứu đánh giá và phân tích chiến lược, ông Alexander Konovalov, cho rằng cách bố trí tổ hợp mạnh như S-400 ở khu vực tỉnh Kaliningrad là không hợp lý. Theo ông, nếu được bố trí tại đây, mối đe dọa duy nhất mà S-400 có thể sẽ phải đối phó là đòn tấn công của NATO vào Kaliningrad. Tuy nhiên, đó là kịch bản không thể xảy ra, mà đó sẽ là đòn tấn công trực tiếp vào nước Nga. Cũng theo ông Konovalov, tại Nga có rất nhiều khu công nghiệp quan trọng ở trung tâm và Viễn Đông đang cần được bảo vệ trước đòn tấn công tên lửa.

Trong khi đó, theo chuyên viên Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế (Viện Hàn lâm khoa học Nga) Vladimir Dvorkin, S-400 sẽ được đề xuất với Liên minh châu Âu và Mỹ như là một bộ phận trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa chung ở châu Âu.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản